Xuất tinh sớm có thể kiểm soát được không?

Xuất tinh sớm là tình trạng phổ biến ở nam giới, trong đó nam giới xuất tinh quá nhanh trong quá trình quan hệ tình dục

Xuất tinh sớm ở nam giới là gì?

Trong một nghiên cứu tiến hành trên 500 cặp vợ chồng cho thấy thời gian xuất tinh trung bình là khoảng 5 phút rưỡi sau khi bắt đầu quan hệ tình dục. Thời gian này có thể lâu hơn đối với nam quan hệ tình dục đồng giới.

Tổ chức y tế thế giới định nghĩa xuất tinh sớm là xuất tinh thường xuyên trong vòng 1 phút sau khi thâm nhập vào âm đạo bạn tình.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào bạn và đối tác để quyết định xem bạn có hài lòng với thời gian xuất tinh hay không.

Nếu thời gian xuất tinh khiến bạn đau khổ dai dẳng thì đó là một vấn đề có thể được điều trị.

Phân loại xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm được phân thành 2 loại

 • Xuất tinh sớm nguyên phát 
 • Xuất tinh sớm thứ phát (hoặc “xuất tinh sớm mắc phải”) 

Nguyên nhân xuất tinh sớm nguyên phát thường là do tâm lý, chẳng hạn như trải nghiệm tình dục đau  khi còn nhỏ. Xuất tinh sớm thứ phát có thể do cả yếu tố tâm lý và thể chất gây ra. Nguyên nhân thực thể có thể bao gồm

 • Uống quá nhiều rượu,
 • Sử dụng thuốc kích thích như cocaine và
 • Viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt ) .

Điều trị xuất tinh sớm

Nếu xuất tinh sớm của bạn là do tình trạng thể chất, việc điều trị tình trạng cơ bản sẽ hữu ích. Bác sĩ đa khoa có thể đề xuất các lựa chọn điều trị khả thi.

Điều trị xuất tinh sớm do yếu tố tâm lý có thể khó khăn hơn. Nhưng hầu hết đàn ông kiên trì điều trị đều nhận thấy vấn đề đã được giải quyết.

Có một số kỹ thuật hỗ trợ giúp bạn có thể thử trước khi thăm khám bác sĩ

Bao gồm các:

 • Thủ dâm 1 đến 2 giờ trước khi quan hệ
 • Sử dụng bao cao su để giúp giảm cảm giác
 • Hít một hơi thật sâu để tắt nhanh phản xạ xuất tinh (phản xạ tự động của cơ thể khi bạn xuất tinh)
  quan hệ tình dục với bạn tình của bạn ở phía trên (để cho phép họ kéo ra khi bạn sắp xuất tinh)
  nghỉ ngơi khi quan hệ tình dục và đánh lạc hướng bản thân bằng cách suy nghĩ về điều gì đó hoàn toàn khác
 • Nếu bạn đang có một mối quan hệ lâu dài, bạn có thể được hưởng lợi từ liệu pháp cặp đôi.

Bạn sẽ được khuyến khích khám phá các vấn đề có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của mình và nhận được lời khuyên về cách giải quyết chúng. Bạn cũng có thể được hướng dẫn những kỹ thuật có thể giúp bạn “bỏ thói quen” xuất tinh sớm.

Thuốc

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có thể được sử dụng nếu các phương pháp hỗ trợ không cải thiện được vấn đề. SSRIs chủ yếu được sử dụng để điều trị trầm cảm, nhưng một trong những tác dụng phụ của chúng là trì hoãn xuất tinh.

Dapoxetine là một SSRI được thiết kế đặc biệt để điều trị xuất tinh sớm. Nó có thể được sử dụng “theo yêu cầu”. Bạn thường được khuyên nên dùng thuốc từ 1 đến 3 giờ trước khi quan hệ, nhưng không quá một lần một ngày.

Nếu dapoxetine không có tác dụng, bác sĩ đa khoa của bạn có thể khuyên bạn nên thử một SSRI khác trên cơ sở sử dụng ngoài nhãn Đây là khi một loại thuốc được sử dụng cho mục đích khác với mục đích được cấp phép. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc không có nhãn hiệu nếu họ quyết định rằng nó có lợi nhất cho bệnh nhân.

Các SSRI khác có thể được kê toa để điều trị xuất tinh sớm bao gồm paroxetine , sertraline hoặc fluoxetine . Thông thường, bạn sẽ cần dùng các loại SSRI này trong 1 hoặc 2 tuần trước khi đạt được hiệu quả đầy đủ.

Các loại kem thuốc xịt gây tê như lidocain hoặc kem prilocain có thể giúp làm cho dương vật của bạn bớt nhạy cảm hơn. Sử dụng kem gây mê với bao cao su có thể đặc biệt hiệu quả. Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một loại kem phù hợp.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm. Trong đó các sản phẩm từ hàu thiên nhiên là phương pháp hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất

Viên hàu Oyster Diamond là sản phẩm được đánh giá cao bởi các bác sĩ trong điều trị xuất tinh sớm. Với thành phần chủ yểu là chiết xuất hàu sữa thiên nhiên giúp tăng cường sinh lực phái mạnh