Tác hại của rượu bia đối với nam giới. Mới.

Lạm dụng rượu bia là một vấn nạn đáng báo động của nam giới ở các lứa tuổi hiện nay. Rượu bia là chất gây nghiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, sinh lý và tâm thần đối với người sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh ví dụ như tham gia giao thông sau khi uống rượu gây tai nạn hoặc uống rượu bia gây gỗ với người khác. Tuy nhiên, nhiều nam giới thường không quan tâm đến những điều đó mà sử dụng rượu bia quá nhiều trong đời sống hằng ngày. Vì vậy, việc nắm rõ những tác hại của rượu bia đem lại đối với sức khoẻ bản thân cũng như xã hội là rất cần thiết để nam giới có ý thức trong việc hạn chế sử dụng rượu bia.

Lạm dụng rượu bia là gì?

Để biết được tác hại của việc lạm dụng rượu bia thì ta phải hiểu được thế nào được xem là lạm dụng rượu bia. Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì lạm dụng rượu bia được xác định như sau:

 • Đối với nam giới được xem là lạm dụng rượu bia khi sử dụng rượu bia trên 1 đơn vị trong 1 giờ hoặc mỗi ngày uống trên 3 đơn vị hoặc trên 21 đơn vị mỗi tuần.
 • Đối với nữ giới được xem là lạm dụng rượu bia khi sử dụng rượu bia trên nửa đơn vị trong 1 giờ hoặc trên 2 đơn vị mỗi ngày hoặc trên 14 đơn vị mỗi tuần.

Vậy làm sao để biết mình uống bao nhiêu đơn vị ? Thì theo tổ chức y tế thế giới WHO đã quy đổi 330ml bia thì tương đương với 1 đơn vị và tương đương với 80ml rượu vang và 40ml rượu mạnh (40%).

Tác hại của việc lạm dụng rượu bia là gì?

Tuy sử dụng rượu bia là điều khó tránh khỏi đối với phần lớn nam giới. Nhưng việc sử dụng quá nhiều gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với người sử dụng và xã hội.

Lạm dụng rượu bia ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hiện nay, do sự ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan gây nên sự suy giảm chức năng của chúng nên có nhiều báo cáo về tác hại của rượu bia đối với sức khoẻ của người sử dụng như:

 • Đối với gan: Phần lớn rượu sẽ được hấp thu và đưa đến gan để chuyển hoá tại đây. Nếu sử dụng 1 lượng rượu quá nhiều vượt quá khả năng chuyển hoá của gan thì rượu sẽ không được chuyển hoá hoàn toàn tại gan và đào thải ra ngoài qua nước tiểu như bình thường mà sẽ dẫn đến ứ trệ các chất chuyển hoá trung gian. Trong đó, có 1 chất rất độc đối với  tế bào gan là acetaldehyde. Nó gây phá huỷ tế bào gan và là nguyên nhân dẫn đến những bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí là ung thu gan.  Bên cạnh chất độc này cũng ảnh hưởng đến dạ dày cũng như đường tiêu hoá của người sử dụng.
 • Đối với tuỵ: Rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tuỵ đặc biệt là viêm tuỵ cấp. Bệnh thường khởi phát sau những bữa nhậu sử dụng quá nhiều rượu bia. Biểu hiện của bệnh thường đau bụng dữ dội, buồn nôn, sốt, có thể gây tụt huyết áp, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
 • Đối với thận: Rượu bia được chuyển hoá tại gan và đào thải ở thận. Vì vậy, khi sử dụng rượu bia nhiều chúng sẽ có tác dụng lợi tiểu có thể dẫn đến mất điện giải qua nước tiểu.Ngoài ra người sử dụng rượu bia quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc những bệnh như suy thận, tăng huyết áp.
 • Đối với tim: Rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của nhiều cơ quan trong đó có tim. Việc lạm dụng rượu bia làm suy giảm chức năng của tim khiến cho tim giảm co bóp dẫn đến lưu lượng máu đến các cơ quan bị suy giảm gây ra những triệu chứng mệt mỏi, khó thở, rối loạn nhịp tim và các bệnh lý của cơ tim.
 • Đối với thần kinh: Sử dụng rượu bia quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thần kinh ngoại vi lẫn trung ương. Một số biểu hiện lâm sàng khi lạm dụng rượu như thay đổi tính tình, thay đổi hành vi, đau đầu, trầm cảm, lo âu, suy giảm trí nhớ, giảm sự tập trung, ảo giác, chửi bới, đau các dây thần kinh ngoại vi,…
 • Đối với dạ dày, ruột: Rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hoá . Nó gây ra một số bệnh thường gặp như viêm dạ dày, viêm tá tràng, viêm ruột, xuất huyết tiêu hoá,…

Lạm dụng rượu bia ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản nam giới.

 • Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nam giới gắn liền đời sống hằng ngày thì không thể không nhắc đến việc sử dụng quá nhiều rượu bia của phái mạnh.
 • Giảm chất lượng và số lượng tinh trùng: Lạm dụng rượu khiến cho chức năng của tinh hoàn suy giảm dẫn đến quá trình hình thành và phát triển của tinh trùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Biểu hiện là số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng trên 1 ml tinh dịch, tinh trùng biến dạng, tinh trùng kém di động, tỉ lệ tinh trùng sống thấp. Bên cạnh đó việc lạm dụng rượu bia khiến cho quá trình chuyển hoá tại gan các vitamin, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tinh trùng giảm. Hậu quả là giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, giảm chức năng sinh sản của phái mạnh.
 • Giảm nồng độ testosterone ở nam giới: Theo báo cáo của nhiều nghiên cứu trên thế giới thì rượu bia làm ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động của hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yến – tinh hoàn. Ngoài ra, một số chất chuyển hoá của rượu còn độc với tế bào leydig (tế bào chịu trách nhiệm sản xuất testosterone của nam giới). Vì vậy, khi nam giới lạm dụng rượu bia thì nồng độ testosterone giảm đáng kể, qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh lý phái mạnh, cũng như sức khoẻ đối với người sử dụng.
 • Yếu sinh lý: Việc lạm dụng rượu bia gây ra tình trạng yếu sinh lý là điều khó tránh khỏi đối với phái mạnh. Nam giới uống khoảng trên 40 ly rượu/ tuần khiến cho nồng độ hormone sinh dục nam  testosterone giảm đáng kể. Như chúng ta đã biết hormone này có vai trò quan trọng trong việc quyết định hoạt động tình dục của nam giới. Vì vậy, ở nam giới sử dụng bia rượu nhiều thường giảm ham muốn tình dục, liệt dương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và những rối loạn xuất tinh khác.

Gây ra những nguy hại khi quan hệ tình dục.

Người sử dụng rượu bia nhiều không chỉ gây yếu sinh lý cho nam giới mà còn gây ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục như: làm giảm một số phản ứng sinh dục, giảm sự hưng phấn, rối loạn nhận thức và hành vi khi quan hệ tình dục thiếu tự chủ, không thực hiện tình dục an toàn cho bản thân và nữ giới. Vì vậy, việc lạm dụng tình dục khiến cho nam giới và bạn tình có nguy cơ mắc những bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục như HIV; viêm gan B, viêm gan C, lậu, giang mai, sùi mào gà, … hoặc có thể gây những chấn thương như rách bao quy đào, gãy dương vật,….

Ảnh hưởng đến xã hội.

Việc lạm dụng rượu bia khiến cho ảnh hưởng đến nhận thức cho người sử dụng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mất trật tự xã hội, gây gỗ đánh nhau, hoặc gây tai nạn khi tham gia giao thông,…. Ngoài ra, nó gây ra nhiều bệnh lý cũng làm gánh nặng cho gia đình và xã hội tăng lên.

Ảnh hưởng đến mối quan hệ trong gia đình.

Uống rượu bia nhiều khiến cho người sử dụng giảm khả năng nhận thức sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến những mối quan hệ trong gia đình, thậm chí còn gây ra bạo lực gia đình,…. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình.

Làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu bia đối với nam giới.

Việc sử dụng rượu bia là điều khó tránh khỏi đối với nam giới mà việc sử dụng rượu bia nhiều gây ra nhiều tác hại cho người sử dụng nên làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu bia là điều được rất nhiều phái mạnh quan tâm. Dưới đây là một số phương pháp làm giảm tác hại của bia rượu.

 • Hạn chế sử dụng rượu bia, không nên uống lượng lớn rượu bia trong một lần uống, uống lượng vừa phải và từ từ. Nam giới có thể thực hiện được  bằng cách vừa uống vừa trò chuyện để tránh tình trạng uống liên tục 1 lúc với lượng nhiều.
 • Tránh uống rượu khi dạ dày đang đói để giảm hấp thu rươu và giảm nồng độ cồn trong máu. Vì thế nam giới nên ăn ít thức ăn trước khi uống rượu.
 • Pha rượu với nước lọc để giảm nồng độ rượu cũng như kéo dài thời gian uống rượu, hoặc có thể uống cùng một số nước ép hoa quả như cam, táo,… bởi những loại nước này chứa nhiều acid amin có tác dụng trung hoà alcol trong rượu bia. Vì vậy giúp giải rượu nhanh chóng.
 • Không uống lẫn rượu và bia bởi nó có thể gây ra ngộ độc do nồng độ cồn trong máu cao.
 • Xây dụng chế độ ăn hợp lý như ăn nhiều rau xanh,tránh sử dụng đồ ăn nhanh, đồ dầu mỡ nhiều và  tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khoẻ.
 • Tránh uống rượu và ăn những đồ cay nóng và hút thuốc vì sử dụng những chất này đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày.
 • Nên lựa chọn các sản phẩm rượu bia chất lượng, có xuất xứ rõ ràng. Vì hiện nay trên thị trường rượu được pha với methanol rất nhiều gây nên tình trạng ngộ độc cấp cho người sử dụng, thậm chí có nguy cơ tử vong.
 • Sử dụng lượng rượu bia vừa phải theo khuyến cáo. Tránh tình trạng lạm dụng rượu bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của người sử dụng cũng như ảnh hưởng đến xã hội.

Tuy việc từ bỏ rượu bia là điều khó thực hiện với đa số nam giới nhưng việc nắm rõ những kiến thức để làm giảm tác hại của rượu bia đến sức khoẻ, sinh lý, nhận thức, chất lượng cuộc sống của chính người sử dụng, và ảnh hưởng đến xã hội là rất cần thiết đối với phái mạnh. Đây là những phương pháp giúp cho nam giới làm giảm đi những tác hại cho rượu bia gây ra. Mong rằng nó sẽ giúp họ cải thiện sức khoẻ tốt hơn.

Bài viết này phần nào đã cho chúng ta biết rằng những tác hại của việc lạm dụng rượu bia cũng như lời cảnh báo cho mọi người thấy rằng mối nguy hiểm do sử dụng nhiều rượu bia đưa lại. Để mọi người đều có ý thức khắc phục những tác hại này. Mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn trong cuộc sống hằng ngày.