Oysterdiamond cải thiện sinh lý nam giới sau 30 tuổi

Sức khoẻ nam giới bắt đầu suy giảm theo thời gian kể từ khi nam giới sau 30 tuổi. Điều này được giải thích là có sự liên quan chặt chẽ với nồng độ hormone testosterone trong máu của nam giới. Khi nam giới bước qua tuổi 30 khả năng sản xuất hormone sinh dục nam ngày càng suy giảm dẫn đến sức khoẻ càng ngày càng suy giảm. Sự thay đổi xảy ra một cách từ từ khó nhận ra khiến cho nam giới chủ quan và không quan tâm nhiều đến sức khoẻ của bạn thân.

Những thay đổi sức khoẻ nam giới sau 30 tuổi.

Để nâng cao sức khoẻ và phòng tránh những suy giảm về sức khoẻ nam giới thì việc phát hiện sớm những thay đổi về vấn đề sức khoẻ là rất cần thiết đối với phái mạnh. Dưới đây là một số những thay đổi về sức khoẻ nam giới khi bước qua tuổi 30:

Suy giảm sinh lý và hoạt động tình dục ở nam giới.

Suy giảm sinh lý và hoạt động tình dục ở nam giới là vấn đề được đông đảo phái mạnh quan tâm nhất. Bởi nó là một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhiều gia đình. Tình trạng này biểu hiện qua các dấu hiệu sau:

  • Rối loạn cương dương, liệt dương: Nam giới sau 30 tuổi thường lão hoá và suy giảm nhiều chức năng của các cơ quan dần theo thời gian. Rối loạn cương dương và liệt dương cũng là một trong những sự thay đổi đó. Khi nam giới rối loạn cương dương hay liệt dương thì dương vật của họ không có khả năng cương cứng hoặc không duy trì được sự cương dương theo ý muốn của mình. Điều này khiến cho nam giới lẫn bạn tình mất hứng thú khi quan hệ, tình cảm vợ chồng dễ rạn nứt, là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn của nhiều gia đình.
  • Xuất tinh sớm: Xuất tinh sớm cũng là một trong những rối loạn hoạt động tình dục khi nam giới càng nhiều tuổi. Ở những đối tượng này, khi quan hệ thì nam giới xuất tinh sớm và nhanh ngoài sự mong muốn và không được kiểm soát bởi họ. Nó ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục, khiến cho họ cảm thấy mất khoái cảm, hưng phấm khi quan hệ.
  • Giảm ham muốn tình dục: Tăng dần theo lứa tuổi thì nồng độ testosterone trong máu càng giảm và ham muốn tình dục của nam giới sẽ ít đi, thậm chí là né tránh chuyện quan hệ. Càng nhiều tuổi thì sẽ có nguy cơ cao xuất hiện những rối loạn hoạt động tình dục cũng góp phần làm mất khoái cảm và hứng phấn của nam giới. Qua đó, ham muốn tình dục của nam giới cũng giảm đi.
  • Suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng: Sau 30 tuổi, càng nhiều tuổi thì khả năng hình thành và phát triển của tinh trùng ngày càng giảm. Điều này dẫn đến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm, tỉ lệ tinh trùng sống thấp, nhiều tinh trung có cấu trúc bất thường, tinh trùng kém di chuyển. Vì vậy, tỉ lệ thụ tinh thành công thấp, sức khoẻ sinh sản giảm dần theo thời gian.

Cơ bắp giảm độ săn chắc.

Sự phát triển của cơ bắp có sự liên quan chặt chẽ với nồng độ testosterone trong máu. Khi nam giới bước qua tuổi 30, khả năng sản xuất testosterone càng ngày càng giảm dẫn đến cơ bắp kém phát triển, khối lượng cơ bắp giảm, yếu cơ và cơ bắp kém săn chắc. Đây là một trong những lý do làm cho khả năng vận động của nam giới giảm dần theo tuổi khi nam giới sau tuổi 30. Vì vậy, việc vận động và luyện tập thể dục thể thao là rất cần thiết đối với nam giới để tăng sự phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh của cơ bắp.

Giảm khả năng vận động ở nam giới.

Sự lão hoá dần của các cơ quan dẫn đến cơ thể suy giảm chức năng các cơ quan theo thời gian. Đặc biệt là độ săn chắc của cơ bắp giảm dần. Hệ quả của quá trình đó là suy giảm khả năng vận động của cơ thể. So với nam giới 20 tuổi và nam giới 40 tuổi thì khả năng vận động của người trẻ cao hơn. Tuy nhiên để hạn chế sự suy giảm khả năng vận động, nam giới có thể luyện tập thể dục thể thao đều đặn để cải thiện cơ bắp, cải thiện khả năng vận động.

Loãng xương, xương dễ gãy hơn.

Ở nam giới, sau 30 tuổi thì mật độ xương giảm dần theo thời gian, nguy cơ loãng xương của nam giới tăng dần theo tuổi, tuổi càng cao thì xương càng dễ gãy. Điều này được giải thích có sự liên quan mật thiết với nồng độ testosterone trong máu. Để phòng và cải thiện sự thay đổi này nam giới có thể luyện tập, vận động, ăn các thức ăn giàu vitamin D và Calci.

Trầm cảm.

Càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc những bệnh lý về tâm lý lạ càng tăng lên. Vì vậy, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, áp lực là điều rất cần thiết  để tránh những vấn đề tâm lý xuất hiện. Khi gặp những vấn đề về tâm lý đặc biệt là trầm cảm thì nam giới cần đến gặp bác sĩ tư vấn và để được điều trị kịp thời để tránh những vấn đề phát sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh.

Vòng bụng tăng lên.

Nam giới bước qua tuổi 30 thì vòng bụng thường tăng lên. Tình trạng này là do sự giảm chuyển hoá chất béo, gây nên sự tích tụ mỡ, trong đó nổi bật là sự tích tụ mỡ ở bụng dẫn đến vòng bụng tăng lên ở nam giới. Để cải thiện tình trạng này thì nam giới nên ăn nhiều rau và hạn chế ăn nhiều chất béo. Bên cạnh đó là tập luyện vận động thường xuyên để tăng sự đốt cháy calo, tăng chuyển hoá chất béo sẽ giúp giảm tình trạng tích mỡ và cải thiện vòng bụng.

Giảm hoạt động của tim.

Sau 30 tuổi,  do sự lão hoá các cơ quan thì hoạt động của tim giảm dần, kết hợp với việc tăng dần lượng cholesterone trong máu máu làm cho huyết áp có nguy cơ cao, làm tăng gánh nặng tim. Những lý do này kết hợp làm cho tim suy giảm dần theo thời gian. Vì vậy, có thể làm chậm sự thay đổi này bằng cách bổ sung những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, tập những bài tập có tác dụng tăng cường hoạt động cho tim để cải thiện chức năng của tim hiệu quả.

Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu.

Theo thời gian thì lượng cholesterone trong máu càng nhiều. Điều này làm cho mạch máu có nguy cơ xơ vữa cao. Hệ quả tình trạng xơ vữa sẽ dẫn đến hẹp mạch, tăng huyết áp, tắc mạch, hình thành huyết khối dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não,… Vì vậy, bổ sung thực phẩm tốt cho tim mạch, luyện tập vận động thường xuyên là điều cần thiết để nam giới có một sức khoẻ tốt và hạn chế các bệnh lý toàn thân nói chung và tim mạch nói riêng.

Nguy cơ mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt càng tăng. Bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ nghiêm trọng nên việc phát hiện sớm và điều trị là điều rất cần thiết đối với nam giới. Một số dấu hiệu thường gặp của bệnh là dấu hiệu tắc nghẽn ( tiểu khó, bí tiểu, tiểu ngắt quãng, tiểu không hết bãi,…), dấu hiệu kích thích ( tiểu đêm, tiểu nhiều lần,…), gầy sút cân, mệt mỏi, và một số triệu chứng khác liên quan đến các cơ quan di căn,… Tuy nhiên, không phải ai có triệu chứng này đều là ung thư tuyến tiền liệt mà các triệu chứng này có thể gặp ở một số bệnh khác. Để chẩn đoán chính xác thì cần làm PSA, Cộng hưởng từ tuyến tiền liệt và sinh thiết,…

Bệnh lý hô hấp.

Khi bước qua tuổi 30, càng nhiều tuổi nam giới càng xuất hiện nhiều vấn đề về hô hấp ở nam giới như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), suyễn,… Bệnh khiến cho bệnh nhân khó thở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, khả năng lao động thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Giảm quá trình chuyển hoá.

Càng nhiều tuổi thì khả năng chuyển hoá các chất trong cơ thể càng giảm, nam giới ăn ít hơn và khả năng lao động giảm hơn. Ví dụ: Cùng 1 cân nặng nhưng ở người 20 tuổi luôn có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn và khả năng vận động thể lực của hoh cũng cao hơn người 40 tuổi. Vì vậy, để cải thiện tình trạng thay đổi này thì việc uống nhiều nước cũng được các chuyên gia khuyến cáo trong việc tăng quá trình chuyển hoá các chất.

Giảm nồng độ testosterone.

Ở nam giới sau 30 tuổi thì khả năng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone càng ngày càng giảm. Như chúng ta đã biết, hormone này đóng vai trò quan trọng quyết định sức khoẻ, sinh lý và khả năng sinh sản phái mạnh. Chính sự giảm hormone này đã gây ra những thay đổi ở nam giới sau 30 tuổi đã được liệt kê trên. Cải thiện nồng độ testosterone đồng nghĩa với việc làm chậm những sự thay đổi về sức khoẻ nam nam giới do tuổi tác. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để tăng hormone sinh dục nam. Trong đó việc thúc đẩy quá trình sản xuất testosterone nội sinh làm mục tiêu phái mạnh hướng tới. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm tốt cho quá trình sản xuất hormone sinh dục nam như hàu, tỏi, chuối, thịt bò, hoa quả,… tập thể dục thể thao đều đặn.

Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm sức khoẻ của nam giới ở sau tuổi 30.

Bên cạnh sự sụt giảm nồng độ hormone testosterone dẫn đến sự suy giảm sức khoẻ nam giới sau 30 tuổi thì còn một số nguyên nhân khác dẫn đến sự thay đổi đó. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  • Duy trì thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ: sử dụng các chất gây nghiện như ma tuý, thuốc lá, rượu bia, thức khuya, lạm dụng tình dục, quan hệ tình dục không điều độ,lười vận động, sử dụng nhiều chất béo, đồ ăn nhanh,…
  • Bệnh lý: Bệnh lý tại hệ nội tiết như vùng dưới đồi – tuyến yên – tinh hoàn, đái tháo đường, tăng huyết áp,…
  • Các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, căng thẳng, áp lực, mệt mỏi, thừa cân, béo phì, tăng cân,…

Trên đây là một số thay đổi sức khoẻ ở nam giới sau 30 tuổi. Để làm chậm quá trình lão hoá các cơ quan thì việc thay đổi lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, từ bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ là rất cần thiết đối với nam giới.