Xét nghiệm và chẩn đoán khả năng sinh sản ở nam giới

Xét nghiệm khả năng sinh sản của nam giới mang đến cơ hội vô giá để giải quyết những lo ngại về khả năng làm cha của nam giới. Có nhiều xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm di truyền và phân tích tinh dịch có thể được thực hiện để xác định khả năng sinh sản. Các xét nghiệm không gây đau đớn và chỉ mất vài phút, mặc dù sẽ mất một hoặc hai tuần để nhận được kết quả từ phòng thí nghiệm.

Mặc dù kết quả xét nghiệm tốt là tin tốt nhưng tiếc là nó không phải là bằng chứng về khả năng sinh sản. Kết quả xét nghiệm cận biên hoặc kém kết hợp với việc phân tích các thông tin khác sẽ chỉ ra cho bác sĩ Bastuba phương pháp điều trị nào là phù hợp. Tùy thuộc vào kết quả, có thể cần xét nghiệm thêm để xác định tình trạng tinh trùng hoặc vấn đề sinh sản khác của nam giới. Hãy thực hiện bài kiểm tra khả năng sinh sản nam giới trực tuyến của chúng tôi để kiểm tra mức độ sinh sản của bạn.

Các loại xét nghiệm khả năng sinh sản của nam giới

Có sáu loại kiểm tra và xét nghiệm mà bác sĩ sẽ sử dụng để đưa ra chẩn đoán vô sinh nam.

Khám sức khỏe sinh sản nam

Bước đầu tiên trong việc đánh giá vô sinh do yếu tố nam là tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử tổng quát của bạn, đánh giá các lựa chọn lối sống của bạn, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng và tập thể dục, đồng thời thực hiện khám sức khỏe. Điều cần thiết là phải trả lời trung thực tất cả các câu hỏi để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và quyết định những xét nghiệm vô sinh nam nào cần được thực hiện.

Phân tích tinh dịch (Kiểm tra tinh trùng)

Phân tích tinh dịch thường là xét nghiệm đầu tiên được chỉ định để đánh giá yếu tố vô sinh nam. Phân tích tinh dịch có thể tiết lộ các nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh nam như số lượng và sản xuất tinh trùng thấp, tinh trùng có hình dạng bất thường, phát hiện thiếu tinh trùng khi xuất tinh, v.v.

Bản đồ tinh hoàn

Lập bản đồ tinh hoàn là một kỹ thuật không phẫu thuật được phát triển để phát hiện tinh trùng trong tinh hoàn của những người đàn ông có khả năng sản xuất tinh trùng kém (vô tinh không do tắc nghẽn).

Sinh thiết tinh hoàn

Nếu phân tích tinh dịch của bạn cho thấy không có tinh trùng, sinh thiết tinh hoàn có thể được thực hiện để đánh giá xem có tinh trùng trong tinh hoàn hay không. Sinh thiết tinh hoàn bao gồm lấy một mẫu nhỏ từ tinh hoàn dưới gây tê tại chỗ. Điều này giúp chẩn đoán xem việc thiếu tinh trùng là do tắc nghẽn hay sản xuất tinh trùng thấp.

Kiểm tra

Yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò trong khả năng sinh sản bằng cách ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Ví dụ, vô sinh do yếu tố nam nghiêm trọng có thể do một tình trạng gọi là Hội chứng Klinefelter gây ra do thừa một nhiễm sắc thể X. Một số đàn ông mắc Hội chứng Klinefelter có thể sinh con thông qua IVF bằng cách tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Một rối loạn di truyền khác gây vô sinh ở nam giới là đột biến gen gây ra bệnh xơ nang. Những người đàn ông này thiếu ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật. Trong trường hợp này, tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn và sử dụng để thụ tinh cho trứng thông qua IVF. Xét nghiệm di truyền vô sinh được thực hiện để kiểm tra những vấn đề này.

Xét nghiệm kháng thể chống tinh trùng

Xét nghiệm này đánh giá xem cơ thể bạn có tạo ra kháng thể liên kết với tinh trùng hay không, ảnh hưởng đến khả năng vận động và/hoặc khả năng sống sót của tinh trùng. Mức độ kháng thể chống tinh trùng cao có thể gây khó khăn cho việc thụ thai thông qua giao hợp bình thường.