Xuất tinh sớm là gì? Có thể điều trị không dùng được không?

Xuất tinh sớm là một bệnh lý khá phổ biến đối với nam giới hiện nay. Đó là tình trạng rối loạn quá trình xuất tinh thuộc nhóm bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, chức năng tình dục, tạo cảm giác tự ti, mặc cảm tội lỗi cho người bệnh, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới, đồng thời đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình dẫn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh suy giảm.

Vì vậy, xuất tinh sớm là một trong những mối quan tâm hàng đầu cho nhiều anh em nam giới. Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập về những vấn đề xung quanh về tình trạng xuất tinh sớm để giúp người đọc hiểu hơn về bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh và cách điều trị bệnh như thế nào? Nếu bạn quan tâm về vấn đề này, thì hãy cùng chúng tôi theo dõi những mục dưới đây.

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh là tình trạng tinh dịch được phóng ra khỏi dương vật nam giới khi đạt được khoái cảm. Vậy xuất tinh sớm được định nghĩa như thế nào?

Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn quá trình xuất tinh mà người bệnh không thể kiểm soát được quá trình xuất tinh của mình như bình thường. Quá trình xuất tinh được xem là sớm là khi dương vật đưa vào âm đạo được duy trì trong vòng 2 phút. Chính điều này làm ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục cũng như giảm cảm giác khoái cảm khi quan hệ, tạo cảm giác tội lội cũng như mặc cảm cho người bệnh, đồng thời nó cũng ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý đối tác của họ.

Đây là một bệnh khá nhạy cảm nên khiến cho phái mạnh cảm giác mặc cảm và không dám bày tỏ với ai, và né tránh việc thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, dù không ảnh hưởng nghiêm trong đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu tình trạng xuất tinh sớm kéo dài nó sẽ ảnh hưởng không chỉ đến tâm lý người bệnh mà còn có thể tăng nguy cơ những biến chứng: giảm chức năng sinh sản của nam giới, liệt dương, rối loạn ương dương,… Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng xuất tinh sớm là rất cần thiết để cải thiện hiệu quả rối loạn này và ngăn ngừa các biến chứng do xuất tinh sớm có thể gây ra.

 • Phân loại tình trạng xuất tinh sớm : 

Xuất tinh sớm có thể phân thành 2 loại:

+ Xuất tinh sớm nguyên phát: Tình trạng rối loạn xuất tinh này xảy ra ngay từ lần giao hợp đầu tiên và kéo dài đến bây giờ.

+ Xuất tinh sớm thứ phát:  Tình trạng rối loạn xuất tinh này xuất hiện sau một thời gian xuất tinh bình thường ở giai đoạn đầu.

 • Mức độ của tình trạng xuất tinh sớm: 

Dựa vào thời gian xuất hiện xuất tinh người ta chia tình trạng xuất tinh sớm thành 3 mức độ:

+ Mức độ nhẹ:  Sau khi dương vật của nam giới đưa vào âm đạo của nữ giới khoảng 1 -2 phút thì nam giới xuất hiện xuất tinh.

+ Mức độ vừa: Sau khi dương vật của nam giới đưa vào âm đạo của nữ giới khoảng 30 giây đến 1 phút thì hiện tượng xuất tinh xảy ra.

+ Mức độ nặng: Sau khi dương vật nam giới đưa vào âm đạo nữ giới dưới 30 giây thì có hiện tượng xuất tinh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới như: 

 • Bệnh lý về nam học: viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, rối loạn cương dương, bệnh lý về bao quy đầu.
 • Yếu tố về tâm lý: Tâm trạng căng thẳng, lo lắng, khó chịu, bực tức, áp lực công việc và cuộc sống,… Đều có thể ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh ở nam giới, đặc biệt là tình trạng xuất tinh sớm.
 • Thoái quen sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý như sử dụng các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá, ma tuý, mất ngủ, làm việc dưới áp lực công việc cao, không được nghỉ ngơi đầy đủ,thủ dâm, sinh hoạt tình dục không đúng cách,…Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp của tình trạng xuất tinh sớm.

Điều trị xuất tinh sớm ở nam giới có thể điều trị tại nhà được không?

Việc điều trị đúng cách tình trạng xuất tinh sớm luôn được đông đảo nhiều phái mạnh quan tâm. Đặc biệt, có một số phương pháp dùng tại nhà, sẽ dễ dàng thực hiện cho người bệnh. Vậy có phải trường hợp nào điều trị tại nhà đơn thuần đều có hiệu quả đối với tình trạng xuất tinh sớm không?

Tuỳ vào mức độ và nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm thì người ta sẽ có những lựa chọn phương pháp điều trị xuất tinh sớm phù hợp. Đối với phương pháp điều trị không dùng thuốc tại nhà, người ta chỉ dùng đơn thuần khi mức độ xuất tinh sớm ở mức độ nhẹ hoặc do nguyên nhân tâm lý. Dưới đây là một số phương pháp có thể điều trị tại nhà cho bệnh nhân:

 • Liệu pháp tâm lý hành vi:

+ Liệu pháp tâm lý: Đây là phương pháp có thể áp dụng cho mọi đối tượng xuất tinh sớm do các nguyên nhân khác nhau. Liệu pháp này mục đích giúp cho người bệnh có tâm trạng thoải mái, tránh những căng thẳng, lo âu mệt mỏi, góp phần điều hoà ổn định quá trình xuất tinh.

 + Thay đổi hành vi: Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả trong điều xuất trị xuất tinh sớm. Điều chỉnh hành vi trong quá trình xuất tinh cũng là một phương pháp quan trọng để cải thiện tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Khi nhận thấy dấu hiệu sắp xuất tinh, nam giới phải hít thở thật sâu đều và chậm để ý thức được vấn đề. Qua đó, có thể kiểm soát quá trình xuất tinh cải thiện tình trạng xuất tinh sớm. Ngoài ra, thay đổi thoái quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi phù hợp cũng cần thiết trong điều trị xuất tinh sớm.

+ Phương pháp ngắt quãng: hay còn gọi là phương pháp dừng – bắt đầu. Đây là phương pháp giao hợp ngắt quãng. Kích thích dương vật nam giới đến khi sắp xuất tinh thì dừng lại. Sau khi qua cảm giác muốn xuất tinh là bắt đầu kích thích lại ngay từ đầu. Nên thực hiện hành động này 3 lần trước khi xuất tinh và luyện tập đều 3 lần / tuần phương pháp này. Sau 1 thời gian tình trạng xuất tinh sớm sẽ giảm đi đáng kể.

+ phương pháp siết bao quy đầu: Là phương pháp kích thích vào dương vật đến khi nam giới bắt đầu muốn xuất tinh thì dừng lại và siết chặt bao quy đầu cho đến khi cảm giác muốn xuất tinh của họ qua đi, sẽ bắt đầu kích thích như lúc đầu. Lặp lại hành vi này 3 lần rồi mới bắt đầu xuất tinh sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng xuất tinh sớm cho nam giới.

 • Tập kegel : Đây là phương pháp luyện tập có hiệu quả đáng kể điều hoà rối loạn xuất tinh của những người xuất tinh sớm. Bài tập này luyện tập ở nhóm cơ đáy chậu. Bài tập này sẽ được thực hiện trong 4 bước.

+ Bước 1: Siết chặt cơ đáy chạy trong vòng 3s rồi sau đó giãn cơ 3s. Tiếp tục lặp lại chu kì này 4 lần rồi nghỉ khoảng 10s và chuyển sang bước thứ 2.

+ Bước 2: Cũng gần giống chu kì thứ nhất nhưng khác nhau về thời gian thực hiện. Ở bước này thời gian siết chặt được rút ngắn trong vong 1s và thời gian giãn cơ cũng chỉ 1s. Cứ tiếp tục thực hiện liên tục 10 chu kì rồi nghỉ 10s.

+ Bước 3: Tương tự như trên nhưng thời gian siết cơ đáy chậu được ké dài 8s và giãn cơ 4s. Rồi tiếp tục lặp lại chu kì này 4 lần và chuyển sang bước thứ 4.

+ Bước 4: Thực hiện lặp lại bài tập này mỗi ngày 5 lượt và mỗi lượt thực hiện 3-4 lần để đạt hiệu quả cải thiện tình trạng xuất tinh sớm có hiệu quả.

Ngoài ra, để phòng tránh tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Người bệnh có thể thực hiện một số cách sau:

Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khoẻ, thư giãn bản thân.

Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh stress trước khi quan hệ tình dục.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp, bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết.

Luôn vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục đẻ hạn chế tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục.

Những phương pháp này, đơn giản dễ làm có thể tự làm tại nhà nhưng nếu thực hiện những phương pháp này không cải thiện thì nam giới cần phải đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thuốc đông y điều trị xuất tinh sớm:

+ Gừng: Đây là loại củ phổ biến tại Việt Nam, gừng có rất nhiều tác dụng. Trong đó, điều hoà tình trạng rối loạn xuất tinh trên những nam giới xuất tinh sớm là một trong những tác dụng của nó. Cắt gừng thành lát mỏng sau đó đun với nước ấm, có thể thêm một ít mật ong vào uống cho dễ.

+ Lá hẹ: Hẹ ngoài là thức ăn phổ biến của nhiều nhà thì nó còn là một thảo dược chữa được rất nhiều bệnh, trong đó người ta có thể sử dụng lá hẹ xay nhuyễn lấy nước và uống trong bệnh xuất tinh sớm ở nam giới.

+ Rễ cau: Rễ cau được sử dụng làm thuốc điều trị xuất tinh sớm bằng cách thái nhỏ rễ cau ra. Sau đó, sao lên và cho khoảng 400ml nước rồi đun cạn đến 100ml , sau đó chắt lấy nước và uống.

+ Cây ba kích: Rê cây ba kích có thể đem ngâm với một số thảo dược khác như cam thảo, sa sâm, đỗ trọng, đương quy,… Sau khi ngâm khoảng 1 tuần thì có thể mang ra sử dụng. Rễ cây ba kích có thể giúp nam giới cải thiện tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới.

Những phương pháp dùng thuốc thường được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm: 

 • Thuốc tế tại chỗ : Bôi hoặc xịt thuốc ở đầu dương vật với mục đích là giảm cảm giác, trì hoãn quá trình xuất tinh ở nam giới. Tuy nhiện, trước khi quan hệ cần lau sạch thuốc tránh ảnh hưởng đến âm đạo của nữ giới. Thuốc dễ sử dụng tiện lợi cho người dùng.
 •  Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin.
 • Thuốc chẹn kệnh alpha giao cảm.
 • Thuốc chống trầm cảm.

Bài viết này chúng tôi đã đề cập đến những vấn đề mà nhiều bạn đang rất quan tâm trên các diễn đàn, phần nào giúp cho các bạn trả lời những câu hỏi như:  xuất tinh sớm là gì? nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm. Điều trị xuất tinh sớm tại nhà có được không? Các thuốc đông y và tây y để điều trị xuất tinh sớm. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức về tình trạng xuất tinh sớm và có ích trong cuộc sống của các bạn.