Nguyên nhân gây vô sinh hiến muộn ở nam giới

Vô sinh hiến muộn ở nam giới có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra như rối loạn nội tiết tố, tổn thương giải phẫu sinh sản, tắc ống dẫn tinh hoặc rối loạn chức năng tình dục. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tạm thời hoặc vĩnh viễn đến số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó giảm tỷ lệ thụ thai thành công. Một số rối loạn trở nên khó điều trị hơn nếu chúng tồn tại lâu hơn nếu không điều trị vô sinh hiến muộn . Nhưng vẫn có hy vọng, bước đầu tiên để điều trị thành công là chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra vô sinh hiến muộn ở nam giới.

Nguyên nhân vô sinh nam và yếu tố nguy cơ

Bìu thiếu tinh hoàn

Tình trạng bìu thiếu tinh hoàn là tinh hoàn không xuống được; có thể làm suy giảm quá trình sinh tinh ở nam giới

Bệnh xơ nang

Có thể gây ra sự vắng mặt của đường tinh như mào tinh hoàn, ống dẫn tinh hoặc túi tinh.

Thuốc

Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp, viêm khớp và bệnh tiêu hóa cũng như các loại thuốc hóa trị liệu có liên quan đến các vấn đề về sản xuất tinh trùng và vô sinh hiến muộn ở nam

Tắc nghẽn ống dẫn tinh

Điều này thường xảy ra nhất do thắt ống dẫn tinh, nhưng cũng có thể do nhiễm trùng lặp đi lặp lại, viêm nhiễm hoặc khiếm khuyết phát triển ngăn cản việc vận chuyển tinh trùng.

Bệnh nhiễm sắc tố sắt mô

Một rối loạn chuyển hóa gây lắng đọng sắt trong tinh hoàn.

Rối loạn nội tiết tố

Nguyên nhân do rối loạn trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến sinh dục.

Viêm tuyến tiền liệt

Nhiễm trùng tuyến tiền liệt, mào tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn) và tinh hoàn (viêm tinh hoàn), có thể gây vô sinh hiến muộn không hồi phục nếu chúng xảy ra trước tuổi dậy thì.

Xuất tinh ngược dòng

Là tinh dịch không xuống được có thể làm suy giảm quá trình sinh tinh (sản xuất tinh trùng). Điều này xảy ra khi sự suy yếu của các cơ hoặc dây thần kinh ở cổ bàng quang khiến nó không thể đóng lại trong khi xuất tinh, khiến tinh dịch chảy ngược vào bàng quang. Nó có thể là kết quả của phẫu thuật bàng quang, khiếm khuyết phát triển ở niệu đạo hoặc bàng quang hoặc một bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Xuất tinh giảm hoặc “khô” và nước tiểu đục sau khi xuất tinh có thể là dấu hiệu của tình trạng này

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể gây tắc nghẽn, nhiễm trùng và để lại sẹo.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Có thể gây suy sinh dục; chức năng của tinh hoàn bị suy giảm.

Chấn thương tủy sống (SCI)

Có khoảng 10.000 ca chấn thương tủy sống mới mỗi năm ở Mỹ. Phần lớn các chấn thương này xảy ra ở những người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi sinh sản (trung bình 30 tuổi), gây ra những khó khăn về tình dục và sinh sản. Nhiều yếu tố có thể khiến nam giới bị tổn thương tủy sống dẫn đến vô sinh. Rối loạn chức năng xuất tinh, bất thường trong sản xuất tinh trùng, nhiễm trùng mãn tính và tắc nghẽn tinh trùng trong đường sinh sản nam giới đều là những yếu tố tiềm ẩn. Ngoài vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới, chấn thương tủy sống còn có thể gây ra một số dạng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới .

Quản lý vô sinh nam do chấn thương tủy sống bao gồm một số phương pháp khác nhau để lấy tinh trùng. Việc lấy tinh trùng thường được kết hợp với nhiều hình thức kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác nhau . Tinh trùng có thể thu được thông qua kích thích rung vào đầu và trục dương vật nếu mức độ tổn thương là T-12 trở lên. Thăm dò trực tràng Điện xuất tinh (EEJ) hoặc lấy tinh trùng dọc theo đường xuất tinh từ ống dẫn tinh, mào tinh hoàn và trực tiếp từ tinh hoàn là những lựa chọn bổ sung. Tìm hiểu thêm về việc lấy tinh trùng .

Bệnh hệ thống

Bệnh toàn thân có thể gây sốt, nhiễm trùng, bệnh thận hoặc rối loạn chuyển hóa có thể làm suy giảm quá trình sinh tinh (quá trình tạo ra tinh trùng) .

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể hạn chế hoặc phá hủy khả năng sinh tinh của tinh hoàn

Chấn thương tinh hoàn

Chấn thương, phẫu thuật hoặc nhiễm trùng có thể gây chấn thương tinh hoàn và kích hoạt phản ứng miễn dịch ở tinh hoàn có thể làm hỏng tinh trùng. Mặc dù tác dụng của chúng chưa được hiểu đầy đủ, nhưng kháng thể có thể làm giảm khả năng tế bào tinh trùng bơi qua chất nhầy cổ tử cung hoặc xâm nhập vào trứng của con cái.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để hiểu Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, chúng ta phải biết về một số giải phẫu và sinh lý cơ bản. Tinh hoàn là cơ quan sinh dục nam được ghép đôi, không chỉ chứa tinh trùng mà còn có các tế bào sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Những cơ quan này nằm trong một túi gọi là bìu. Mào tinh hoàn là một cấu trúc hình ống nhỏ gắn liền với tinh hoàn. Nó là nơi chứa tinh trùng trưởng thành và được lưu trữ. Ống dẫn tinh nối mào tinh hoàn với tuyến tiền liệt và là ống dẫn tinh trùng di chuyển trong quá trình xuất tinh. Ống dẫn tinh không nằm riêng lẻ mà là một phần của bó mô lớn hơn gọi là dây tinh. Dây tinh trùng chứa nhiều mạch máu cũng như ống dẫn tinh, dây thần kinh và kênh bạch huyết. Tĩnh mạch của thừng tinh được gọi là đám rối  Những tĩnh mạch này dẫn máu từ tinh hoàn, mào tinh hoàn và ống dẫn tinh, cuối cùng trở thành tĩnh mạch tinh trùng đổ vào hệ tuần hoàn chính ở ngang mức thận. Đám rối tĩnh mạch hđôi khi có thể trở nên quanh co và giãn ra giống như chứng giãn tĩnh mạch ở chân. Trên thực tế, giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bìu chỉ đơn giản là sự giãn rộng của các đám rối xung quanh tinh hoàn.