Các lựa chọn điều trị vô sinh hiến muộn ở nam giới

Cách đây chưa đầy một thập kỷ, các lựa chọn điều trị vô sinh nam chỉ giới hạn ở việc thụ tinh hoặc thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng của người hiến tặng. Ngày nay, những tiến bộ đáng kể trong các phương pháp điều trị sinh sản ở nam giới đã đưa ra các lựa chọn điều trị sáng tạo mang đến cho nam giới, kể cả những người không có tinh trùng khi xuất tinh do điều kiện di truyền, cơ hội thụ thai con đẻ của chính họ được cải thiện đáng kể.

Có một số lựa chọn điều trị vô sinh do yếu tố nam bao gồm điều trị bằng thuốc không phẫu thuật, thủ tục phẫu thuật và các công nghệ hỗ trợ sinh sản khác nhau. Tại MFS chúng tôi cung cấp các phương pháp điều trị sau:

Liệu pháp không phẫu thuật/dùng thuốc

Điều trị chấn thương tủy sống
Liệu pháp điện xuất tinh (EEJ)
Điều trị thiếu hụt hormone
Clomiphene Citrate (Clomid, Serophene)
Đối với số lượng tinh trùng thấp không giải thích được
Đối với khiếm khuyết di truyền

Liệu pháp phẫu thuật

Thắt giãn tĩnh mạch thừng tinh
Kỹ thuật lấy tinh trùng (MESA, PESA, TESE)
Cắt bỏ ống xuất tinh qua niệu đạo
Cắt bỏ túi tinh qua niệu đạo (TURSV)

Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

ICSI và IVF

Liệu pháp không phẫu thuật/dùng thuốc

Điều trị chấn thương tủy sống

Nhiều yếu tố có thể khiến nam giới bị tổn thương tủy sống dẫn đến vô sinh. Rối loạn chức năng xuất tinh, sản xuất tinh trùng bất thường, nhiễm trùng mãn tính và tắc nghẽn tinh trùng trong đường sinh sản nam giới đều là những nguyên nhân tiềm ẩn.
Nếu lo lắng về vấn đề vô sinh, có một số phương pháp khác nhau để lấy tinh trùng, thường được kết hợp với nhiều hình thức kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác nhau. Ví dụ, tinh trùng có thể thu được thông qua kích thích rung vào đầu và trục dương vật nếu mức độ tổn thương là T-12 trở lên. Các phương pháp điều trị khác thường được sử dụng là thăm dò trực tràng và điện xuất tinh (EEJ) hoặc lấy tinh trùng dọc theo đường xuất tinh từ ống dẫn tinh, mào tinh hoàn và trực tiếp từ tinh hoàn. Nên bảo quản lạnh tinh trùng sau khi lấy.

Tiến sĩ Bastuba làm việc với các chuyên gia sinh sản nữ để tối ưu hóa hiệu quả sinh sản của các cặp vợ chồng cho đến khi cặp đôi mang thai thành công. Ngoài vô sinh, chấn thương tủy sống cũng có thể gây rối loạn chức năng tình dục ở nam giới .

Liệu pháp điện xuất tinh (EEJ)

Đây là một hình thức trị liệu rất thành công dành cho những nam giới có khả năng sản xuất tinh trùng bình thường nhưng không thể xuất tinh do hệ thần kinh bị chập mạch. Ban đầu được sử dụng cho nam giới bị chấn thương tủy sống, EEJ cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm xuất tinh ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác như tiểu đường, bóc tách hạch sau phúc mạc (RPLND), phẫu thuật vùng chậu, bệnh đa xơ cứng hoặc mất cực khoái không rõ nguyên nhân. EEJ là một thủ thuật không đau với gây tê cục bộ, mất khoảng 30 phút tại trung tâm phẫu thuật ngoại trú. EEJ không xâm lấn và bệnh nhân thường xuyên quay trở lại bàn làm việc vào ngày hôm đó.
Xuất tinh điện cho phép lấy được tinh trùng ở hơn 90% bệnh nhân và có tới 40% các cặp vợ chồng sẽ có thai bằng IUI. ICSI (một hình thức IVF tiêm một tinh trùng vào trứng) mang lại cho các cặp vợ chồng còn lại 50% cơ hội mang thai. Nhìn chung, cơ hội mang thai ở những bệnh nhân có hiểu biết và có động lực cũng tương tự như ở một người đàn ông khỏe mạnh.

Điều trị thiếu hụt hormone

Nếu nam giới bị thiếu hụt nội tiết tố, tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc. Những trường hợp này rất hiếm. Liệu pháp thay thế hormone nam có sẵn tại cơ sở ở San Diego, California của chúng tôi.

Clomiphene Citrate (Clomid, Serophene)

Một số nam giới có bất thường về tinh trùng tương đối nhẹ đã được điều trị bằng clomiphene citrate (viên nén) nhằm cải thiện chất lượng tinh dịch. Nghiên cứu cho thấy Clomid có thể làm tăng số lượng tinh trùng và cũng cải thiện khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới.

Đối với số lượng tinh trùng thấp không giải thích được

Nếu số lượng hoặc khả năng vận động của tinh trùng giảm nhẹ, chúng tôi có thể kê đơn clomiphene citrate, một loại thuốc hỗ trợ sinh sản thường được sử dụng để điều trị cho những phụ nữ không rụng trứng. Clomiphene (còn gọi là clomid hoặc serophene) kích thích nhẹ tuyến yên tạo ra các hormone kích thích sản xuất tinh trùng. Số lượng tinh trùng nên được phân tích lại 3-6 tháng sau khi bắt đầu dùng thuốc để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Đối với khiếm khuyết di truyền

Đàn ông có số lượng tinh trùng thấp hoặc khả năng di chuyển kém thường yêu cầu điều trị để khắc phục khiếm khuyết. Thật không may, điều này thường không thể thực hiện được. Nhiều trường hợp bất thường về tinh trùng có nguồn gốc di truyền. Vì hiện tại không có cách nào để sửa chữa những khiếm khuyết di truyền như vậy nên cuối cùng chúng tôi phải làm việc với cặp vợ chồng này theo những cách khác để tăng hiệu quả sinh sản của họ. Liệu pháp gen hứa hẹn cho tương lai Nếu xét nghiệm di truyền điều trị vô sinh được hoàn thành ngay bây giờ, nó có thể đưa ra hướng điều trị cụ thể khi các liệu pháp gen này sẵn có trong tương lai.

Liệu pháp phẫu thuật

Thắt giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nếu phát hiện thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh, đôi khi nên phẫu thuật để thắt (buộc) các tĩnh mạch bị giãn bất thường. Nếu giãn tĩnh mạch tinh có kích thước đáng kể (Cấp II hoặc Cấp III), khoảng 2/3 nam giới trải qua thắt giãn tĩnh mạch tinh sẽ thấy chất lượng tinh trùng được cải thiện. Tỷ lệ mang thai sau điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nằm trong khoảng 40%, nhưng hầu hết các trường hợp mang thai xảy ra sau 6-9 tháng sau phẫu thuật tùy thuộc vào độ tuổi của phụ nữ. Nếu số lượng và khả năng vận động của tinh trùng ban đầu nằm trong nhóm yếu tố nam giới nghiêm trọng thì phẫu thuật này khó có thể cải thiện số lượng tinh trùng đủ để giúp cặp vợ chồng có thể thụ thai mà không cần sự trợ giúp.

Kỹ thuật lấy tinh trùng (MESA, PESA, TESE)

Sử dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu ngày nay, tinh trùng có thể được lấy từ nam giới trong hầu hết mọi trường hợp. Việc thu hồi có thể được thực hiện ở những nam giới đã cắt ống dẫn tinh, đảo ngược thắt ống dẫn tinh không thành công, không có ống dẫn tinh hoặc tắc nghẽn không thể khắc phục ở bất kỳ vị trí nào dọc theo đường tinh (vô tinh do tắc nghẽn). Chúng tôi cũng có thể lấy tinh trùng trong trường hợp Vô tinh không do tắc nghẽn hoặc NOA.
Thủ tục lấy tinh trùng thường được thực hiện tại trung tâm phẫu thuật ngoại trú và kéo dài khoảng một giờ. Gây tê cục bộ, gây mê tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân giúp kiểm soát cơn đau hoàn toàn trong suốt quá trình. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc tại bàn sau một hoặc hai ngày.

Các thủ tục lấy tinh trùng được thực hiện qua da (qua da) hoặc qua một lỗ nhỏ trên da có kích thước khoảng 1/2 inch (MESA hoặc TESE). Hút tinh trùng mào tinh hoàn qua da (PESA) sử dụng kim xuyên qua da bìu và lấy một lượng nhỏ tinh trùng từ mào tinh hoàn trong khi Sinh thiết tinh hoàn qua da (PTBX) sẽ loại bỏ các lõi nhỏ của mô tinh hoàn.

Áp dụng các kỹ thuật vi phẫu trong một quá trình được gọi là Hút tinh trùng mào tinh hoàn bằng kính hiển vi (MESA), tinh trùng có thể được thu thập từ mào tinh hoàn, một ống giàu tinh trùng ở phía sau tinh hoàn. Chiết xuất tinh trùng tinh hoàn (TESE) liên quan đến việc loại bỏ các mẫu mô tinh hoàn nhỏ để xử lý và cuối cùng là chiết xuất tinh trùng.

TESE hiển vi (MicroTESE) là một phương pháp tìm kiếm tinh trùng rất chính xác dưới độ phóng đại cao trong trường hợp sản xuất tinh trùng cực kỳ thấp. Các thủ tục MESA và TESE là phổ biến nhất vì mục tiêu là lấy đủ tinh trùng cho chu kỳ ICSI và đông lạnh tinh trùng.

MESA và TESE thường được thực hiện trước chu kỳ ICSI và được đông lạnh.

XEM BÁC SĨ BASTUBA THỰC HIỆN CA PHẪU THUẬT LẤY TINH TRÙNG TỪ TINH HOÀN

Cắt bỏ ống xuất tinh qua niệu đạo

Thủ tục này giúp loại bỏ sự tắc nghẽn trong ống xuất tinh, giúp cải thiện cơ hội bình thường hóa các vùng bị viêm hoặc giãn mãn tính trong ống xuất tinh.
Cắt bỏ túi tinh qua niệu đạo (TURSV)
Thủ tục này giúp loại bỏ sự tắc nghẽn trong đường tinh hoặc trong một khu vực chiến lược, cải thiện cơ hội bình thường hóa các vùng bị viêm hoặc giãn mãn tính.
Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)
ICSI và IVF
Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) đã khắc phục hầu như tất cả các dạng vô sinh do yếu tố nam giới. Quy trình ICSI là khi một tinh trùng được tiêm vào từng quả trứng chín của con cái, sau đó kết hợp với thụ tinh trong ống nghiệm tại một phòng khám vô sinh . Trước đây, những người đàn ông vô sinh sử dụng tinh trùng được nhận làm con nuôi hoặc hiến tặng để làm cha. Quy trình ICSI đã cho phép hầu hết những bệnh nhân này thụ thai được con cái di truyền của chính họ. Tỷ lệ thành công từ phương pháp điều trị này khá cao và hồ sơ theo dõi cho đến nay cho thấy rằng không có sự gia tăng đáng kể nào về dị tật bẩm sinh ở trẻ em do thủ thuật này. Đọc thêm trong Tổng quan về IVF của chúng tôi .
Nitrous Oxide và hệ thống Pro-Nox
MFS và FCC đang giới thiệu việc sử dụng oxit nitơ với Hệ thống Pro-Nox, một phương pháp giảm đau an toàn và hiệu quả đã được sử dụng trong các bệnh viện và cơ sở y tế trong nhiều thập kỷ. Hệ thống nhanh chóng triển khai hỗn hợp Oxy và Nitrous Oxide theo tỷ lệ 50/50 để giúp giảm bớt nỗi đau và lo lắng của bệnh nhân. Tùy chọn này hiện sẽ có sẵn cho những bệnh nhân được chăm sóc theo thủ tục tại phòng khám tại MFS và FCC. Tìm hiểu thêm về oxit nitơ và hệ thống Pro-Nox ngay hôm nay.