Tập thể dục có thể hữu ích trong điều trị xuất tinh sớm

Nghiên cứu mới cho thấy hoạt động thể chất có thể hiệu quả như phương pháp điều trị bằng thuốc để điều trị xuất tinh sớm ở nam giới.
Vì thuốc thường có tác dụng phụ không mong muốn nên một số loại bài tập – bao gồm chạy, yoga và các bài tập sàn chậu – có thể giúp mọi người tránh xuất tinh sớm.
Cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này, nhưng các chuyên gia cho rằng điều trị xuất tinh sớm có thể là một cách tiếp cận đa hướng bao gồm hoạt động thể chất, điều trị hành vi hoặc tâm lý và dùng thuốc.
chân người đàn ông chạy trên máy chạy bộ
Nghiên cứu mới cho thấy một số loại hoạt động thể chất – bao gồm chạy , yoga và thậm chí các bài tập sàn chậu – có thể hiệu quả như phương pháp điều trị bằng thuốc để điều trị xuất tinh sớm ở nam giới.Nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí Xu hướng tiết niệu và sức khỏe nam giới , đã xem xét 54 nghiên cứu để đánh giá các phương pháp điều trị xuất tinh sớm (PE) không dùng thuốc, với sự tham gia của hơn 3.400 nam giới và xem xét dữ liệu được công bố trong suốt gần 50 năm. . 1

Khi kiểm tra các lựa chọn điều trị dựa trên lối sống và hiệu quả của chúng đối với thời gian trễ hoặc thời gian xuất tinh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hoạt động thể chất không chỉ là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn mà còn không có tác dụng phụ có thể đi kèm với các biện pháp can thiệp y tế.

Tác giả nghiên cứu cấp cao Lee Smith, cho biết: “Bài viết của chúng tôi là một bản đánh giá toàn diện các nghiên cứu về các biện pháp can thiệp không dùng thuốc đối với khiếu nại phổ biến này và có những dấu hiệu rõ ràng rằng tập thể dục, bao gồm chạy và vận động các cơ sàn chậu, cho thấy nhiều hứa hẹn trong một số nghiên cứu”. Tiến sĩ, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Anglia Ruskin của Vương quốc Anh, cho biết trong một thông cáo báo chí. 2

Smith tiếp tục: “Vì thuốc thường có tác dụng phụ,” Smith tiếp tục, “có vẻ như loại thuốc tốt nhất để tránh xuất tinh sớm có thể nằm ở việc tập thể dục và khả năng này đòi hỏi phải có những nghiên cứu lớn hơn và điều tra sâu hơn.”

Xuất tinh sớm phổ biến như thế nào?

Theo các tác giả nghiên cứu, xuất tinh sớm là phổ biến, nhưng vì không có định nghĩa được chấp nhận rộng rãi nên rất khó xác định có bao nhiêu người bị ảnh hưởng. Ước tính số nam giới bị ảnh hưởng trên toàn thế giới dao động từ 30% đến 85%.

Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, tình trạng này có thể được định nghĩa là “khả năng kiểm soát xuất tinh kém, khó chịu liên quan và xuất tinh trong vòng khoảng hai phút sau khi bắt đầu quan hệ tình dục thâm nhập”. 3 Nhưng các học viên có xu hướng nhìn nhận vấn đề xuất tinh sớm một cách lỏng lẻo hơn một chút.
Rất nhiều định nghĩa về xuất tinh sớm tập trung vào khả năng duy trì sự cương cứng khi quan hệ tình dục thâm nhập “nhưng đó là xác định tình trạng bệnh thông qua một hành vi cụ thể,” Ian Kerner, Tiến sĩ, LMFT , nhà trị liệu tình dục và mối quan hệ, đồng thời là tác giả của She Comes First , nói với Sức khỏe .

Ông nói thêm: “Những người đàn ông xuất tinh sớm thường thiếu kiểm soát trong màn dạo đầu, quan hệ tình dục bằng miệng”. “Không nhất thiết phải có sự nhất trí về những hành vi nào chúng ta nên sử dụng để đo lường nó.”

Justin Dubin, MD , bác sĩ tiết niệu và chuyên gia sức khỏe nam giới của Hệ thống chăm sóc sức khỏe Memorial cho biết, hầu hết các định nghĩa cũng nói rằng điều quan trọng là một người phải bận tâm về thời gian xuất tinh . Tiến sĩ Dubin nói với Health : “Nếu chúng kéo dài dưới khoảng hai phút và gây khó chịu cho người đó hoặc bạn tình của họ thì đó được coi là xuất tinh sớm” . “Nhưng nó có thể phức tạp.”

Hiểu về ham muốn tình dục và sự biến đổi của nó

Hoạt động thể chất, bài tập sàn chậu có thể giúp ích

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định các phương pháp điều trị không dùng thuốc có thể sánh ngang với các loại thuốc dùng để điều trị xuất tinh sớm. Bởi vì PE không có định nghĩa được chấp nhận rộng rãi nên có rất ít lựa chọn điều trị và những lựa chọn điều trị tồn tại—thường không có nhãn mác—có thể liên quan đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Mặc dù cỡ mẫu nhỏ được sử dụng trong phân tích – một số có ít hơn 50 bệnh nhân – gây khó khăn cho việc đưa ra khái quát về các phương pháp điều trị không dùng thuốc cho PE, các nhà nghiên cứu kết luận rằng hoạt động thể chất có “tiềm năng” giúp điều trị xuất tinh sớm và những điều đó. các lựa chọn “nên được điều tra thêm.”

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ có sự tham gia của 105 bệnh nhân được chẩn đoán xuất tinh sớm và tìm cách so sánh hiệu quả của việc chạy bộ với dapoxetine (một loại thuốc được phê duyệt bên ngoài Hoa Kỳ để điều trị PE) đối với tình trạng này. Cả hai nhóm đều nhận thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng PE của họ, so với nhóm đối chứng chỉ được khuyên nên đi bộ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy yoga có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng PE.

Một nghiên cứu khác xem xét các bài tập sàn chậu, được phát hiện là có thể tăng thời gian tiềm ẩn từ khoảng một phút lên ba phút. Liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp hành vi cũng được cho là có hiệu quả.

Sức khỏe tình dục

Các lựa chọn khác nhau có thể phù hợp với những người khác nhau

Hiện nay, xuất tinh sớm thường được điều trị bằng phương pháp đa hướng thông qua sự kết hợp giữa các phương pháp điều trị về hành vi, tâm lý và dược lý. 3

Các lựa chọn điều trị hành vi phổ biến bao gồm những gì được gọi là “kỹ thuật bắt đầu và dừng” và “phương pháp bóp” —cả hai đều có thể dạy một người cách trì hoãn xuất tinh . Bác sĩ tiết niệu David Kaufman, MD, giám đốc Khoa tiết niệu Central Park , một bộ phận của Maiden Lane Medical, nói với Health : “Kỹ thuật này giúp bệnh nhân hiểu được cảm giác như thế nào trước khi xuất tinh” .

Các kỹ thuật hành vi khác để giảm căng thẳng, bài tập Kegel và vật lý trị liệu. Theo Kerner, những kỹ thuật này giúp tăng cường các cơ liên quan đến quá trình xuất tinh để mọi người có thể kiểm soát tốt hơn việc làm gián đoạn hoặc trì hoãn quá trình xuất tinh.

Kerner nói: “Đó là việc hiểu rõ hơn về quá trình của bạn và các bài tập học tập để giúp nâng cao nhận thức về thời điểm bạn đạt đến điểm không thể tránh khỏi”. “Tập các bài tập như Kegels sẽ giúp xây dựng và kiểm soát cơ vùng chậu”.

Về các biện pháp can thiệp bằng thuốc, các bác sĩ thường sẽ cố gắng điều trị một vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như rối loạn cương dương (ED) trước tiên, nếu có. Tiến sĩ Kaufman cho biết các loại thuốc như Viagra (sildenafil) có thể giúp bệnh nhân đạt được sự cương cứng nhanh hơn để duy trì hoạt động tình dục. Ông nói thêm, thuốc gây tê tại chỗ, có thể được bôi lên đầu dương vật, cũng có thể giúp làm giảm độ nhạy cảm của dương vật, khiến nó bớt nhạy cảm hơn khi giao hợp.

Tại Hoa Kỳ, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) được coi là phương pháp điều trị đầu tay cho PE và được sử dụng ngoài nhãn hiệu. Tiến sĩ Kaufman cho biết, các loại thuốc như fluoxetine, paroxetine và escitalopram đã cho thấy tác dụng trì hoãn xuất tinh do tác dụng phụ của thuốc. Thuốc giảm đau tramadol cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác dương vật, cuối cùng cải thiện khả năng kiểm soát xuất tinh. 3

Trị liệu tâm lý, được sử dụng kết hợp với cả thuốc và liệu pháp hành vi, cũng hữu ích để đảm bảo với mọi người rằng xuất tinh sớm không phải là “lỗi của ai” và loại bỏ mọi trở ngại về tinh thần hoặc cảm xúc liên quan đến hoạt động tình dục. 3

Cuối cùng, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn bị xuất tinh sớm và điều đó làm phiền bạn, đồng thời lưu ý rằng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Tiến sĩ Dubin nói: “Có rất nhiều lựa chọn, và chúng phù hợp với khá nhiều người.”