Số lượng tinh trùng thấp: Nguyên Nhân, điều trị

Phân tích tinh dịch

Số lượng tinh trùng thấp được chẩn đoán là một phần của xét nghiệm tinh dịch đồ. Số lượng tinh trùng thường được xác định bằng cách kiểm tra tinh dịch dưới kính hiển vi để xem có bao nhiêu tinh trùng xuất hiện trong các ô vuông trên mô hình lưới. Trong một số trường hợp, máy tính có thể được sử dụng để đo số lượng tinh trùng.

Mẫu tinh dịch có thể được lấy theo một số cách khác nhau. Bạn có thể cung cấp mẫu bằng cách thủ dâm và xuất tinh vào một hộp đựng đặc biệt tại phòng khám của bác sĩ. Vì niềm tin tôn giáo hoặc văn hóa, một số nam giới thích một phương pháp lấy tinh trùng thay thế. Trong những trường hợp như vậy, tinh dịch có thể được thu thập bằng cách sử dụng bao cao su đặc biệt khi giao hợp.

Tinh trùng mới được sản xuất liên tục trong tinh hoàn và mất khoảng 42 đến 76 ngày để trưởng thành và phát triển. Vì vậy, phân tích tinh dịch hiện tại phản ánh môi trường của bạn trong ba tháng qua. Mọi thay đổi tích cực bạn đã thực hiện sẽ không xuất hiện trong vài tháng.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra số lượng tinh trùng thấp là việc lấy mẫu tinh trùng không đầy đủ hoặc không đúng cách. Số lượng tinh trùng cũng thường xuyên dao động. Vì những yếu tố này, hầu hết các bác sĩ sẽ kiểm tra hai hoặc nhiều mẫu tinh dịch theo thời gian để đảm bảo tính nhất quán giữa các mẫu.

Để xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác bạn nên:

 • Đảm bảo rằng tất cả tinh dịch của bạn đều lọt vào cốc đựng hoặc bao cao su khi bạn xuất tinh
 • Kiêng xuất tinh từ hai đến bảy ngày trước khi lấy mẫu
 • Lấy mẫu thứ hai ít nhất hai tuần sau mẫu đầu tiên
 • Tránh sử dụng chất bôi trơn vì những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng

Kết quả phân tích tinh dịch

Ở nam giới mật độ tinh trùng bình thường dao động từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch. Nam giới số lượng tinh trùng thấp là có ít hơn 15 triệu tinh trùng trong mỗi mililit hoặc tổng số tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh dưới 39 triệu tinh trùng.

Cơ hội mang thai của cặp vợ chồng bạn sẽ giảm khi số lượng tinh trùng giảm. Một số nam giới hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch được gọi là azoospermia (ay-zoh-uh-SPUR-me-uh).

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và số lượng tinh trùng trong tinh dịch của bạn. Một số nam giới có số lượng tinh trùng thấp thành công trong việc làm cha. Ngay cả khi bạn có đủ tinh trùng, các yếu tố khác cũng quan trọng để mang thai, bao gồm cả khả năng vận độngcủa tinh trùng bình thường hay hình dáng của tinh trùng.

Các xét nghiệm khác

Tùy thuộc vào những phát hiện ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung để tìm nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng thấp và các nguyên nhân có thể khác gây vô sinh nam, bao gồm:

Siêu âm bìu

Siêu âm bìu giúp quan sát tinh hoàn và các cấu trúc hỗ trợ.

Xét nghiệm nội tiết tố.

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để xác định mức độ hormone do tuyến yên và tinh hoàn sản xuất, những hormone này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển giới tính và sản xuất tinh trùng.

Xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh.

Tinh trùng trong nước tiểu có thể cho thấy tinh trùng của bạn đang di chuyển ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược).

Xét nghiệm di truyền.

Khi nồng độ tinh trùng cực kỳ thấp, nguyên nhân di truyền có thể liên quan. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ liệu có những thay đổi nhỏ trong nhiễm sắc thể Y hay không – dấu hiệu của bất thường di truyền. Xét nghiệm di truyền cũng có thể được yêu cầu để chẩn đoán các hội chứng bẩm sinh hoặc di truyền khác nhau.

Sinh thiết tinh hoàn.

Thử nghiệm này liên quan đến việc lấy mẫu ra khỏi tinh hoàn bằng kim. Kết quả sinh thiết tinh hoàn có thể cho biết việc sản xuất tinh trùng có bình thường hay không. Nếu đúng như vậy, vấn đề của bạn có thể là do tắc nghẽn hoặc một vấn đề khác trong việc vận chuyển tinh trùng. Tuy nhiên, xét nghiệm này thường chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định và không được sử dụng phổ biến để chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh.

Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng.

Những xét nghiệm này, được sử dụng để kiểm tra các tế bào miễn dịch (kháng thể) tấn công tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của chúng, không phổ biến.

Xét nghiệm chức năng tinh trùng chuyên biệt.

Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để kiểm tra xem tinh trùng của bạn sống sót như thế nào sau khi xuất tinh, chúng có thể xâm nhập vào trứng tốt như thế nào và liệu có vấn đề gì khi bám vào trứng hay không. Những xét nghiệm này hiếm khi được thực hiện và thường không làm thay đổi đáng kể các khuyến nghị điều trị.

Siêu âm xuyên trực tràng.

Một cây đũa bôi trơn nhỏ được đưa vào trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt và kiểm tra xem có tắc nghẽn ống dẫn tinh (ống dẫn tinh và túi tinh) hay không

Điều trị

Các phương pháp điều trị nam giới có chỉ số tinh trùng thấp bao gồm:

Phẫu thuật

Nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc ống dẫn tinh bị tắc nghẽn có thể được phẫu thuật. Thắt ống dẫn tinh trước đó có thể được đảo ngược.

Trong trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch, tinh trùng có thể được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn bằng kỹ thuật lấy tinh trùng.

Điều trị nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường sinh sản, nhưng phưuong pháp này không phải lúc nào cũng phục hồi được khả năng sinh sản.

Điều trị các vấn đề về quan hệ tình dục

Nam giới mắc các vấn đề về quan hệ tình dụng như  rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm có thể sử dụng thuốc hoặc tư vấn có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản

Phương pháp điều trị bằng hormone và thuốc.

Bác sĩ có thể đề nghị thay thế hormone hoặc dùng thuốc trong trường hợp vô sinh do nồng độ hormone nhất định cao hoặc thấp hoặc các vấn đề về cách cơ thể sử dụng hormone.

Sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART).

Các phương pháp điều trị ART bao gồm việc lấy tinh trùng thông qua xuất tinh bình thường, phẫu thuật chiết xuất hoặc từ người hiến tặng, tùy thuộc vào tình trạng và mong muốn cụ thể của bạn. Tinh trùng sau đó được đưa vào đường sinh dục nữ hoặc được sử dụng để thụ tinh trong ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Có những phương pháp bạn có thể thực hiện tại nhà để tăng cơ hội mang thai của bạn bao gồm:

Tăng tần suất quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc cách ngày bắt đầu ít nhất bốn ngày trước khi rụng trứng sẽ làm tăng cơ hội mang thai cho bạn tình.

Quan hệ tình dục khi khả năng thụ tinh có thể xảy ra.

Một người phụ nữ có khả năng mang thai trong thời kỳ rụng trứng – xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, giữa các kỳ kinh. Điều này sẽ đảm bảo rằng tinh trùng, có thể sống được vài ngày, sẽ hiện diện khi có thể thụ thai.

Hạn chế sử dụng chất bôi trơn.

Một số sản phẩm như thạch KY, kem dưỡng da và nước bọt có thể làm giảm khả năng di chuyển và chức năng của tinh trùng. Hãy hỏi bác sĩ về chất bôi trơn an toàn cho tinh trùng.

Sử dụng các thực phẩm bổ sung

Các chất bổ sung có tác dụng trong việc cải thiện số lượng hoặc chất lượng tinh trùng bao gồm:

 • Hạt đen (nigella sativa)
 • Coenzym Q10
 • Acid folic
 • Hạt dẻ ngựa (aescin)
 • L-carnitine
 • Nhân sâm Panax
 • Kẽm

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng thực phẩm bổ sung để xem xét những rủi ro và lợi ích của liệu pháp này, vì một số chất bổ sung dùng với liều lượng cao (megadoses) hoặc trong thời gian dài có thể gây hại.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn

Bạn nên bắt đầu với bác sĩ gia đình của bạn hoặc một nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, anh ấy hoặc cô ấy có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về vô sinh.

Dưới đây là một số thông tin giúp bạn sẵn sàng cho cuộc hẹn và những điều bạn mong đợi từ bác sĩ.

 • Bạn có thể làm gì
  Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn. Tại thời điểm bạn đặt lịch hẹn, hãy hỏi xem bạn có cần làm gì trước không, chẳng hạn như kiềm chế xuất tinh trong một khoảng thời gian nhất định hoặc ngừng một số loại thuốc.
 • Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, bao gồm cả những triệu chứng có vẻ không liên quan đến lý do bạn lên lịch hẹn.
 • Viết ra những thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm mọi căng thẳng lớn hoặc những thay đổi trong cuộc sống gần đây.
 • Tìm hiểu xem tiền sử gia đình bạn có vấn đề về khả năng sinh sản hay không. Có một người họ hàng là nam giới, chẳng hạn như anh trai hoặc cha của bạn, có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc các vấn đề sinh sản khác có thể đưa ra manh mối về nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp.
 • Hãy hỏi cha mẹ bạn xem bạn có bị tinh hoàn ẩn hoặc các vấn đề khác khi mới sinh hoặc khi còn nhỏ hay không.
 • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin và chất bổ sung mà bạn đang dùng.
 • Đưa đối tác của bạn đi cùng. Ngay cả khi bạn có số lượng tinh trùng thấp, bạn tình của bạn cũng có thể cần xét nghiệm để xem liệu cô ấy có bất kỳ vấn đề gì có thể ngăn ngừa mang thai hay không. Bạn cũng nên có đối tác đi cùng để giúp theo dõi mọi hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra cho bạn hoặc đặt những câu hỏi mà bạn có thể không nghĩ tới.

Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn.

Một số câu hỏi cơ bản cần hỏi bác sĩ bao gồm:

 • Bạn nghi ngờ điều gì có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp của tôi?
 • Ngoài nguyên nhân có thể xảy ra nhất, những lý do nào khác có thể khiến tôi và bạn tình không thể thụ thai?
 • Tôi cần những loại xét nghiệm nào?
 • Đối tác của tôi cũng cần xét nghiệm phải không?
 • Những phương pháp điều trị nào có sẵn để tăng số lượng tinh trùng của tôi? Bạn đề nghị cái nào?
 • Có bất kỳ hạn chế nào mà tôi cần phải tuân theo không?
 • Tại thời điểm nào chúng ta nên xem xét các lựa chọn thay thế khác, chẳng hạn như hiến tinh trùng hoặc nhận con nuôi?
 • Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in nào khác mà tôi có thể mang về nhà không? Bạn khuyên bạn nên truy cập những trang web nào?
 • Đừng ngần ngại đặt thêm câu hỏi trong cuộc hẹn của bạn.

Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn

Một số câu hỏi bác sĩ có thể hỏi bạn bao gồm:

 • Bạn bắt đầu dậy thì ở độ tuổi nào?
 • Bạn đã từng thắt ống dẫn tinh hoặc đảo ngược thắt ống dẫn tinh chưa?
 • Bạn có sử dụng các chất kích thích như cần sa, cocaine hkhông?
 • Bạn có thường xuyên tiếp xúc với các chất độc như hóa chất, thuốc trừ sâu, phóng xạ hoặc chì không?
 • Hiện tại bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả thực phẩm bổ sung không?
 • Bạn có tiền sử tinh hoàn ẩn hay không?