Mật độ tinh trùng thấp: Nguyên nhân, điều trị

Số lượng tinh trùng thấp (oligozoospermia) là tình trạng mà nam giới có ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi mililit tinh dịch.

Số lượng tinh trùng thấp có thể khiến việc thụ thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên việc mang thai thành công vẫn có thể được

Các vấn đề về tinh trùng bao gồm số lượng tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng kém là khá phổ biến ở nam giới. Đây là nguyên nhân khiến khoảng 1/3 cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc mang thai.

Kiểm tra số lượng tinh trùng của bạn

Hãy đến thăm khám bác sĩ nếu bạn không thể thụ thai sau 1 năm cố gắng sinh con.

Cặp vợ chồng bạn đều nên nhận lời khuyên vì các vấn đề về khả năng sinh sản có thể ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ và thường là sự kết hợp của cả hai. Điều quan trọng là phải hiểu chính xác vấn đề là gì trước khi bạn quyết định các bước tiếp theo.

Một trong những xét nghiệm mà bác sĩ của bạn có thể sắp xếp là phân tích tinh dịch hay làm tinh dịch đồ.

Nguyên nhân gây số lượng tinh trùng thấp ở nam giới

Trong nhiều trường hợp, số lượng tinh trùng thấp là không rõ nguyên nhân:

Đôi khi các vấn đề về số lượng và chất lượng tinh trùng có liên quan đến:

 • Mất cân bằng nội tiết tố như suy sinh dục (giảm sản xuất hormone)
 • Vấn đề di truyền như hội chứng Klinefelter
 • Tinh hoàn ẩn khi còn nhỏ
 • Vấn đề về cấu trúc đường sinh dục nhưu các ống dẫn tinh trùng bị hư hỏng và bị tắc nghẽn do bệnh tật hoặc chấn thương, hoặc không có từ khi sinh ra
 • Do nhiễm trùng bộ phận sinh dục như chlamydia , lậu hoặc viêm tuyến tiền liệt (nhiễm trùng tuyến tiền liệt)
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh varicoceles (tĩnh mạch mở rộng ở tinh hoàn)
 • Do phẫu thuật trước đó vào tinh hoàn hoặc phãu thuật điều trị thoát vị
 • Tinh hoàn quá nóng
 • Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng ma túy như cần sa hoặc cocaine
 • Sử dụng một số loại thuốc gây ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng  bao gồm liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hóa lâu dài , thuốc trị ung thư (hóa trị liệu), một số loại thuốc kháng sinh và một số thuốc chống trầm cảm
 • Thừa cân hoặc béo ph

Phương pháp điều trị nam giới có chỉ số tinh trùng thấp

Khi nam giới được chẩn đoán có số lượng tinh trùng thấp, có một số phương pháp điều trị sau:

Cố gắng trong thời gian dài để thụ thai

Ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị bạn cố gắng thụ thai tự nhiên lâu hơn một chút. Nhiều cặp vợ chồng thụ thai trong năm thứ hai

Bạn có thể giúp tối đa hóa cơ hội thụ thai thành công bằng cách:

 • Quan hệ tình dục 2 hoặc 3 ngày một lần
 • Hạn chế sử dụng rượu bia và ngừng hút thuốc
 • Tập thể dục thường xuyên, giảm cân nếu bạn thừa cân
 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh

Thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể là một lựa chọn nếu bạn có số lượng tinh trùng hơi thấp và bạn đã cố gắng thụ thai tự nhiên với bạn tình trong ít nhất 2 năm.

Trong IVF, trứng được lấy ra khỏi buồng trứng của người phụ nữ và thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó sẽ đưa vào tử cung người phụ nữ để sinh trưởng và phát triển.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) là một loại kỹ thuật IVF, trong đó một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng để thụ tinh. Trứng được thụ tinh sau đó sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.

Nếu cặp vợ chồng bạn đã cố gắng thụ thai tự nhiên trong ít nhất 2 năm và bạn có ít hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch hoặc tinh trùng kém chất lượng có thể sửu dụng phưuong pháp này

Trước khi thực hiện thủ thuật Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI bạn sẽ được bác sĩ thăm khám sẽ cần được đánh giá để đảm bảo việc điều trị là phù hợp.

Điều này sẽ bao gồm các câu hỏi về lịch sử y tế và tình dục của bạn cũng như các xét nghiệm sàng lọc để kiểm tra các bệnh nhiễm trùng hoặc các vấn đề di truyền có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn cũng như khả năng ICSI hoạt động.

Thuốc Gonadotropin

Thuốc gonadotrophin được sử dụng để cải thiện khả năng sinh sản nếu bạn có lượng hormone gonadotrophin (kích thích sản xuất tinh trùng) rất thấp,

Nhưng nếu không tìm thấy nguyên nhân nào dẫn đến số lượng tinh trùng bất thường của bạn, bạn sẽ không được cung cấp các loại thuốc dựa trên hormone vì chúng không được biết là có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản trong những trường hợp này.