Xuất tinh sớm ở nam giới có điều trị được không? mới

Xuất tinh sớm là một trong những tình trạng rối loạn xuất tinh ở nam giới. Bệnh tuy không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh nhưng nó ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của họ. Ngoài ra, xuất tinh sớm cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản của  nam giới. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng xuất tinh sớm là vấn đề quan trọng được đông đảo phái mạnh quan tâm.

Mặc dù, xuất tinh sớm là một bệnh phổ biến hiện nay, nhưng để hiểu rõ về bệnh thì không phải ai cũng biết. Nhằm đưa ra những thông tin cần thiết cho nhiều người thì  bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những vấn đề liên quan đến bệnh mà đang được nhiều người quan tâm trên các diễn đàn như xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm?  Các biểu hiện xuất tinh sớm như thế nào? Tác hại của xuất tinh sớm? Khắc phục xuất tinh sớm như thế nào?….

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm được định nghĩa là tình trạng xuất tinh nhanh mà người bệnh không thể kiểm soát được tình trang xuất tinh của mình. Nó ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý, đời sống tình dục, hạnh phúc gia đình, và chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng như bạn tình của họ.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán tình trạng xuất tinh sớm theo DSM – 5:

 • Tỉ lệ xuất tinh xảy ra nhanh trong vòng 1 phút trước khi người bệnh mong muốn hoặc sau khu dương vật vào âm đạo chiếm 75 -100% trong số lần quan hệ.
 • Tình trạng rối loạn xuất tinh này phải kéo dài từ nửa năm trở lên.
 • Tình trạng rối loạn này ảnh hưởng đến tâm lý, gây ra cảm giác lo lắng, căng thẳng cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm ở nam giới có thể gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.  Trong đó, có một số nguyên nhân chính thường gặp như sau:

 • Nguyên nhân do tâm lý:

+  Nam giới luôn cảm thấy phiền muộn, cẳng thẳng, lo lắng trong cuộc sống hằng ngày hoặc những ảnh hưởng cảm xúc này trong những lần quan hệ, cảm giác lo láng thất bại khiến cho nam giới không thể kiểm soát được quá trình xuất tinh của mình. Những rối loạn về tâm lý này kéo dài không được giải quyết sẽ dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới giai dẳng. Vì vậy, nam giới cần phải giữ một tâm trạng thoải mái để có thể điều hoà quá trình xuất tinh của mình tốt hơn.

 • Nguyên nhân bệnh lý:

Ngoài nguyên nhân tâm lý thì nguyên nhân về bệnh lý thực thể khác cũng thường gặp ở những người bệnh có tình trạng xuất tinh sớm.

+ Các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu hoặc các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục… Đều có thể là nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm. Để cải thiện tình trạng xuất tinh sớm thì trước hết cần phải điều trị khỏi những bệnh lý thực thể này trước.

+ Những bệnh lý liên quan đến rối loạn  đến phản xạ tuỷ sống cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Bởi quá trình xuất tinh được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thần kinh giao cảm thông qua các phản xạ tuỷ. Vì một lý do nào đó ảnh hưởng đến phản xạ này thì quá trình xuất tinh của nam giới sẽ bị rối loạn.

+ Các bệnh lý về tim mạch: Theo thống kê thì những nam giới mắc bệnh tim mạch có một tỉ lệ đáng kể kèm theo tình trạng xuất tinh sớm.

+ Rối loạn cương dương cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp của tình trạng xuất tinh sớm.

+ Cơ thể suy kiệt, mệt mỏi, thể lực yếu cũng có thể dẫn đến tình trạng rối loạn sinh tinh này.

 • Nguyên nhân khác:

Bên cạnh nguyên nhân liên quan đến tâm lý và bệnh lý, ta cũng có thể gặp một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm như:

+ Rối loạn giấc ngủ.

+ Thủ dâm sai cách hoặc quá nhiều

+ Sử dụng quá nhiều chất kích thích ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tâm thần của nam giới như: ma tuý, rượu,….

Dấu hiệu nhận biết của xuất tinh sớm là gì?

Để phát hiện sớm được tình trạng xuất tinh sớm thì người bệnh cần phải biết những dấu hiệu của nó là như thế nào. Dưới đây, là những dấu hiệu thường gặp của tình trạng xuất tinh sớm:

 • Nam giới xuất tinh sớm hơn mong muốn, không thể kiểm soát được quá trình xuất tinh của mình, dễ bị xuất tinh dù chỉ với những kích thích nhỏ.
 • Cảm giác hụt hẫng, không thoả mãn, giảm cảm giác khoái cảm và hưng phấn sau mỗi lần quan hệ do tình trạng xuất tinh sớm.
 • Sau mỗi lần xuất tinh nam giới thường có cả giác tội lỗi, thất vọng về khả năng kiểm soát xuất tinh của mình.
 • Thời gian quan hệ ngắn, không quá 1 phút.

Tác hại của tình trạng xuất tinh sớm gây ra là gì?

Tác hại của Xuất tinh sớm:

Xuất tinh sớm ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý, sức khoẻ người bệnh cũng như hạnh phúc của nhiều gia đình.

 • Bệnh ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh: Nam giới có tình trạng xuất tinh sớm thường có cảm giác tự ti, mặc cảm, mệt mỏi, buồn bực, ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý bạn tình: Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, mà tình trạng xuất tinh sớm cũng thường gây ảnh hưởng đến tâm lý bạn tình của họ. Khi nam giới xuất tinh sớm sẽ khiến cho cảm giác khoái cảm giảm đi, thời gian quan hệ ngắn lại. Khiến bạn nữ hụt hẫng, giảm cảm giác hưng phấn, không thoả mãn …
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới: Nam giới xuất tinh sớm là một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn do tinh trùng không đi vào được âm đạo để thụ tinh với trứng.
 • Ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của nam giới: Tình trạng xuất tinh sớm kéo dài sẽ khiến cho nam giới giảm ham muốn tình dục, vô cảm, lãnh đạm, và né tránh quan hệ.
 • Ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình: Tình trạng xuất tinh sớm sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của các cặp vợ chồng, giảm sự gần gũi cũng như thiếu sự gắn kết trong quan hệ tình cảm. Vì vậy, xuất tinh sớm có thể làm tăng rạn nứt quan hệ vợ chồng của nhiều gia đình.

Điều trị xuất tinh sớm như thế nào?

Xuất tinh sớm là nỗi ám ảnh của  đông đảo phái mạnh. Phát hiện  và điều trị sớm xuất tinh sớm là rất cần thiết để tránh tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý cũng như khả năng sinh sản của người bệnh. Vì vậy, khi có những dấu hiệu của xuất tinh sớm thì nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị để hạn chế những hậu quả xấu do bệnh gây ra.

Dựa vào nguyên nhân gây nên tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới mà bác sĩ sẽ có những phương pháp phù hơp đối với từng bệnh nhân:

 • Tư vấn liệu pháp tâm lý thay đổi hành vi: Đây là phương pháp rất cần thiết cho những nam giới bị tình trạng xuất tinh sớm do bất cứ nguyên nhân gì  bởi ảnh hưởng tâm lý không chỉ là nguyên nhân mà nó còn là hậu quả do xuất tinh sớm gây ra. Vì vậy, xem liệu pháp tâm lý, thay đổi hành vi như một phần của điều trị bệnh này. Cần thiết có thể hội chẩn bác sĩ tâm lý để có thể đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngời hợp lý để có một cơ thể khoẻ mạnh và tinh thần thoải mái.
 • Các phương pháp không dùng thuốc: Có thể áp dụng một số phương pháp không dùng thuốc sau để cải thiện tình trạng xuất tinh sớm cho nam giới như:

+ Phương pháp ” ép ”  :  bóp chặt cổ dương vật lúc nam giới có cảm giác xuất tinh. Phương pháp này giúp trì hoãn quá trình xuất tinh ở nam giới, tránh được tình trạng xuất tinh sớm. Song nó yêu cầu cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa 2 vợ chồng.

+ Phương pháp ” ngừng và bắt đầu ” : Đây cũng là một phương pháp khá hiệu quả nhưng đòi hỏi nam giới phải luyện tập thuần thục

+ Tập luyện tập cơ sàn chậu là một phương pháp giúp nam giới trì hoãn quá trình xuất tinh một cách hiệu quả, nhưng cần phải luyện tập đầy đủ thường xuyên để đạt hệu quả cao.

 • Phương pháp sử dụng thuốc: Bên cạnh tư vấn tâm lý thay đổi hành vi và một số phương pháp không dùng thuốc thì hiện nay có một số thuốc điều trị hiệu quả tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới trên từng đối tượng khác nhau như:

+ Thuốc xịt hoặc kem bôi gây tê ở đầu dương vật: dược chất của thuốc là lidocain có tác dụng gây tê. Thuốc được đánh giá là khá hiệu quả trong điều trị xuất tinh sớm và dễ sử dụng. Tuy nhiên, trước khi quan hệ thì cần lau sạch thuốc để tránh tình trạng tê âm đạo của nữ giới.

+ Thuốc chẹn alpha giao cảm : Quá trình xuất tinh được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thần kinh giao cảm nên thuốc chẹn alpha giao cảm có tác dụng cải thiện hiệu quả tình tràng xuất tinh sớm. Trong đó có thuốc, phenoxybenzamine dùng với liều 20 -30 mg sẽ giúp trì hoãn quá trình xuất tinh. Tác dụng không mong muốn của thuốc là giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch hoặc thậm chí không có tinh trùng.

+ Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc chất dẫn truyền serotonin: Một số thuốc như sertraline với liều  50-100 mg/ngày; fluvoxamine liều 100 mg/ngày; paroxetine  với liều 20-40 mg/ngày… Được chứng minh có tác dụng trong việc điều trị xuất tinh sớm ở nam giới. Tuy nhiên thuốc có thể có một số tác dụng không mong muốn như rồi loạn tiêu hoá, rối loạn vận mạch, hạ huyết áp,….

+ Thuốc chống trầm cảm 3 vòng clomipramine : Thuốc giúp nam giới ổn định tâm lý, giảm cảm giác lo âu trước tình trạng xuất tinh sớm, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi quan hệ. Tuy nhiên thuốc có một số tác dụng không mong muốn như khô miêng, mờ mắt.

Tóm lại, xuất tinh sớm là một bệnh lý rối loạn quá trình xuất tinh. Nó ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý, sức khoẻ , khả năng sinh sản và hạnh phúc của nhiều gia đình. Là một trong những nguyên nhân gây ra rạn nứt tình cảm vợ chồng. Vì vậy, nắm rõ kiến thức về bệnh để phát hiện sớm và điều trị phù hợp tình trạng xuất tinh sớm là rất cần thiết đối với các gia đình.

Bài viết này chúng tôi đã đề cập đến một số kiến thức cần thiết liên quan đến tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong cuộc sống.