Liệt dương là gì? Liệt dương có tự khỏi được không?mới

Liệt dương là dạng rối loạn chức năng tình dục thường gặp ở nam giới. Hiện nay, do môi trường bị ô nhiễm và lối sống không lành mạnh nên tình trạng liệt dương đang ngày càng gia tăng ở các quốc gia trên thế giới. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của phái mạnh, mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và hạnh phúc của nhiều gia đình. Vì vậy, chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức về bệnh liệt dương giúp nam giới có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Liệt dương là gì ?

Liệt dương là dạng rối loạn chức năng tình dục của nam giới. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc xuất tinh sớm hoặc không thể xuất tinh khi quan hệ tình dục. Vì vậy, tình trạng liệt dương kéo dài gây ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của người bệnh khiến họ cảm thấy tự ti, mặc cảm, và tội lỗi với bạn tình, làm giảm ham muốn tình dục, né tránh chuyện chăn gối. Đồng thời, nó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng vô sinh hiếm muộn và tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình.

Phân loại:

Người ta chia liệt dương được chia làm 2 loại:

  • Liệt dương tạm thời : Là loại liệt dương trong thời gian ngắn, thường xuất hiện dưới 3 tháng hoặc chỉ gặp 1 đến 3 lần do yếu tố sức khoẻ – tâm lý gây ra. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc có thể cương cứng nhưng không lâu có thể kèm theo tình trạng xuất tinh sớm. Điều này ảnh hưởng đến khoái cảm của bệnh nhân cũng như làm giảm ham muốn tình dục và tác động sâu sắc đến tâm lý người bệnh. Liệt dương tạm thời nếu không được điều trị phù hợp có thể dẫn đến liệt dương hoàn toàn.
  • Liệt dương hoàn toàn: Là loại liệt dương vĩnh viễn, bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng cương cứng dương vật cho dù kích thích tình dục.Liệt dương hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến nam giới mất khả năng tình dục. Do sự ô nhiễm của môi trường và lối sống không lành mạnh nên tình trạng liệt dương hoàn toàn ngày càng trẻ hoá.

Triệu chứng của liệt dương là gì?

Liệt dương là loại rối loạn tình dục thường gặp ở nam giới. Bệnh ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ sinh sản của nam giới, tâm lý, chất lượng cuộc sống. Vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng của liệt dương là rất cần thiết để điều trị kịp thời bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp của liệt dương là:

  • Dương vật không thể cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng khi đã được kích thích tình dục: Đây là một dấu hiệu thường gặp ở hầu hết bệnh nhân bị liệt dương. Tình trạng này khiến cho nam giới gặp khó khăn trong quá trình quan hệ, đồng thời giảm sự hưng phấn, khoái cảm khi quan hệ tình dục, làm người bệnh tự ti, mặc cảm, tội lỗi với bạn tình.
  • Thời gian cương cứng không đủ dài: Dấu hiệu này thì bệnh nhân có thể cương dương được nhưng bệnh nhân không thì duy trì được thời gian cương cứng của dương vật. Thời gian cương cứng có thể chỉ duy trì được 1-2 phút, thậm chí là khi đưa vào âm đạo dương vật đã ỉu xìu.
  • Xuất tinh sớm, số lượng tinh dịch ít: Đây là dấu hiệu thường gặp đi kèm với tình trạng liệt dương ở nam giới. Xuất tinh sớm là một rối loạn xuất tinh người bệnh không thể kiểm soát được quá trình xuất tinh của mình khiến cho tinh dịch phóng ra sớm và nhanh so với mong muốn của người bệnh. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khoẻ sinh sản của người bệnh.
  • Giảm ham muốn tình dục: Liệt dương ở nam giới gây ra những bất tiện, khó khăn trong quá trình quan hệ tình dục. Khiến cho cả 2 mất hứng thú khi quan hệ, làm giảm trầm trọng ham muốn tình dục của nam giới, thờ ơ, lãnh cảm, thậm chí né tránh quan hệ tình dục, giảm sự gắn kết tình cảm vợ chồng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình.
  • Ngoài ra, với nam giới liệt dương thì bên cạnh những dấu hiệu trên thì bệnh nhân còn có thể kèm theo những triệu chứng liên quan đến nguy nhân gây ra tình trạng liệt dương này.

Phân độ liệt dương: 

Tuỳ vào mức độ nặng của bệnh mà người ta chia liệt dương thành 3 mức độ:

  • Mức độ nhẹ:  Ở mức độ này, bệnh nhân vẫn còn có thể cương cứng dương vật nhưng chỉ duy trì trong một thời gian ngắn. Đồng thời, bệnh nhân có thể kèm theo tình trạng xuất tinh sớm.
  • Mức độ vừa: Ở mức độ này, dương vật cương cứng được nhưng mất rất nhiều thời gian để cương cứng, đồng thời khi cương cứng được bệnh nhân cũng chỉ duy trì trong thời gian ngắn. Sự khó khăn trong cương cứng dương vật ở mức độ này khiến nam giới mệt mỏi, giảm sự khoái cảm tình dục, mất cảm xúc khi quan hệ và thậm chí né tránh quan hệ tình dục.
  • Mức độ nặng: Ở mức độ này, bệnh nhân không còn khả năng cương cứng dương vật dù đã được kích thích tình dục ở mức độ mạnh mẽ, mất khả năng quan hệ tình dục, mất ham muốn tình dục. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khoẻ sinh sản cũng như hạnh phúc của nhiều gia đình.

Nguyên nhân gây ra tình trạng liệt dương là gì?

Liệt dương được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng liệt dương ở nam giới thường gặp:

Do bệnh lý: Một số bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng cương cứng dương vật như bệnh đái tháo đương, bệnh tim mạch, bệnh tại các tuyến nội tiết ở hệ thống vùng dưới đồi – tuyến yên – tinh hoàn, viêm nhiễm cơ quan sinh dục ( viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm ống dẫn tinh, viêm mào tình,….),…

Do sức khoẻ kém: Thể trạng yếu, sức khoẻ kém cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng liệt dương. Nó ảnh hưởng đến khả năng cương cứng dương vật hoặc chỉ duy trì tình trạng cương dương trong 1 thời gian ngắn.

Do tuổi tác: Liệt dương có mối quan hệ chặt chẽ với tuổi tác. Bởi vì nam giới từ 30 tuổi đổ đi thì hoạt động tình dục ngày càng suy giảm, nó liên quan đến nồng độ giảm dần của hormone sinh dục nam testosterone. Vì vậy, tuổi càng cao chức năng sinh lý càng giảm, trong đó có tình trạng liệt dương. Tuy nhiên, hiện nay do lối sống không lành mạnh và ô nhiễm môi trường thì tình trạng liệt dương đang ngày càng trẻ hoá.

Do tâm lý: Tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng cương dương của nam giới. Khi tâm lý cẳng thẳng, lo âu, bực bội khó chịu ,…sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương cho nam giới. Vì vậy, nên giữ cho bản thân 1 tâm lý thoải mái, vui vẻ để phòng tránh và cải thiện tình trạng liệt dương.

Lối sống không lành mạnh: sử dụng các đồ uống có cồn (rượu bia), sử dụng các chất kích thích gây nghiện, ăn uống những thực phẩm có hại cho sức khoẻ, lười vận động và tập luyện thể dục thể thao,…đều là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tình dục nói chung và khả năng cương dương của nam giới nói riêng. Vì vậy, cần thay đổi lối sống lành mạnh, xây dựng những thoái quen tốt cho sức khoẻ để phòng tránh và cải thiện tình trạng liệt dương.

Làm việc áp lực cao: Làm việc áp lực cao khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Ngoài ra, nó cũng làm cho bản thân người bệnh không được nghỉ ngơi hợp lý và ngủ không đủ giấc. Điều này dễ làm cho nam giới liệt dương.

Quan hệ tình dục không đúng cách: Thủ dâm quá mức, quan hệ tình dục không điều độ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng liệt dương ở nam giới.

Liệt dương có điều trị được không?

doctor talking to her male patient at office

Liệt dương gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, sức khoẻ sinh sản của bệnh nhân. Vì vậy, vấn đề xoay xung quanh việc điều trị tình trạng liệt dương ở nam giới được đông đảo phái mạnh quan tâm. Vậy, liệt dương liệu có điều trị được không?

Với sự tiến bộ của công nghệ khoa học và phát triển của nền y học hiện đại thì hiện nay hầu hết những bệnh nhân bị liệt dương đều có thể điều trị khỏi.

Tuỳ vào nguyên nhân gây ra tình trạng liệt dương mà bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp cho từng đối tượng để đem lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. Một số phương pháp điều trị dưới đây:

Liệu pháp tâm lý: Đây là phương pháp cần thiết đối với tất cả bệnh nhân để góp phần thành công trong công cuộc điều trị liệt dương ở nam giới. Phương pháp này nhằm mục đích tạo cho bệnh nhân một tinh thần thoải mái, giải toả những căng thẳng, lo âu cho bệnh nhân.

Điều trị liệt dương bằng thuốc: Hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp cải thiện hiệu quả tình trạng liệt dương ở nam giới như gel tăng cường thời gian quan hệ, thuốc cải thiện nồng độ hormone testosterone của nam giới, thuốc ức chế men phophodiesterase,… Tuỳ vào từng nguyên nhân có thể lựa chọn những loại thuốc phù hợp. Bên cạnh đó, quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Vì vậy, cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Phương pháp điều trị bằng sóng xung kích:  Phương pháp này là sử dụng sóng xung kích tác động lên dương vật bệnh nhân nhằm mục đích làm tăng lưu lương máu đến dương vật. Từ đó cải thiện tình trạng liệt dương và kéo dài thời gian cương dương của nam giới. Phương pháp này có hiệu quả cao đối với những bệnh nhân liệt dương do nguyên nhân giảm dòng máu đến dương vật.

Sử dụng máy hút chân không điều trị liệt dương: Phương pháp này có tác dụng tăng lượng máu đến dương vật, duy trì tình trạng cương dương, kéo dài thời gian quan hệ của nam giới. Đặc biệt là những nam giới liệt dương.

Tập bài tập kegel : Luyện tập kegel đều đặn sẽ giúp nam giới cải thiện rõ rệt hoạt động tình dục.

Bên cạnh nhưng phương pháp điều trị trên thì việc thay đổi thoái quen để xây dựng một lối sống lành mạnh, tập luyện vận động thường xuyên, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý đều rất cần thiết quyết định sự thành công của điều trị liệt dương ở nam dưới.

Bài viết này đề cập đến môt số vấn đề xoay xung quanh tình trạng liệt dương ở nam giới. Mong rằng nó sẽ có ích cho bạn trong dự phòng và điều trị căn bệnh khó nói này của phái mạnh.